Ô tô: Xe sang tăng giá, xe nhỏ giảm sâu. 400 triệu cả nhà được đi xe hơi.

Xe ô tô sang dung tích trên 3.0 lít sẽ chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao nhất là 75%, tăng 15% so với hiện hành. Ngược lại, những loại xe nhỏ chỉ dưới 1.5 lít sẽ được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt xuống 15% hoặc 20%. Đây là nội dung đáng chú ý trong dự thảo mới nhất về sửa đổi Luật sửa đổi các điều liên quan đến Luật thuế. Ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường ô tô Việt Nam.

Những mẫu xe cỡ nhỏ, có thiết kế phá cách, dễ dàng di chuyển trong các con phố chật hẹp, được các doanh nghiệp không ngừng đổi mới, hạ giá bán, khiến thị trường ô tô sôi động.

Trong khi các mẫu xe sang, siêu xe đang tăng chóng mặt. Thị phần xe nhỏ, tầm trung lại “đắt” khách.

  1. Chevrolet Spark .

Chỉ tiêu thụ nhiên liệu chỉ hơn 5 lít xăng/100km. Độ chắc của khung gầm và khá linh hoạt, cơ động. Tầm giá sau khi đăng ký xong hiện chỉ từ 400-500 triệu đồng.  Ô tô sản xuất lắp ráp trong nước được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt với phần linh kiện mua trong nước thì các DN có điều kiện giảm giá bán hơn nữa.

Kia Morning

Ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc Công ty Hyundai Thành Công, cho biết, thời gian tới sẽ đẩy mạnh nội địa hóa thị trường ô tô, đạt tỷ lệ 40% với mẫu i10, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn đủ điều kiện để xuất khẩu sang các nước trong khu vực, hưởng ưu đãi thuế quan 0%. Vì vậy, giá xe sẽ còn giảm nữa. Thị trường ô tô Việt Nam sẽ còn có nhiều biến động trong năm nay.

2. Kia Morning.

Trường Hải cũng hướng tới việc xuất khẩu Kia Morning sang các nước trong khu vực. Giá xe càng có cơ sở giảm sâu, giúp các dòng xe cỡ A như Morning hay i10 tới gần hơn nữa túi tiền của người Việt.

Mẫu Grand i10 lắp ráp trong nước với tỷ lệ nội địa hóa ở mức 10%. Có tới 9 phiên bản, động cơ 1.0L và 1.2L. Lắp ráp trong nước, giá xe trên thị trường ô tô giảm từ 8-12%. Tùy từng phiên bản so với xe nhập khẩu, chỉ còn 340-435 triệu đồng.

Kia Morning

Công ty Trường Hải cũng quyết định giảm giá cho mẫu Kia Morning từ 5-10 triệu đồng. Hiện có 5 phiên bản Kia Morning. Mức giá thấp nhất trên thị tường ô tô là Kia Morning 1.0 MT giá 316 triệu đồng. Phiên bản đắt nhất Morning Si AT giá 402 triệu đồng.

Trong khi đó, GM Việt Nam vẫn chưa có phản ứng gì  trên thị trường ô tô vẫn giữ giá bán xe Chevrolet Spark bản LS 1.2L số sàn giá 339 triệu đồng và bản LT 1.2L số sàn giá 359 triệu đồng.

Các tin tức xe ô tô đánh giá chung, có thể thấy không có nhiều cách biệt giữa các đối thủ. Nếu so giữa các bản số sàn trên thị trường ô tô thì dao động trong khoảng 316 cho đến 380 triệu đồng, còn bản số tự động khoảng 390-435 triệu đồng.

3. Hyundai Garand i10.

Về động cơ, Hyundai Garand i10 sử dụng 2 phiên bản 1.0L công suất 66 mã lực và 1.2L công suất 87 mã lực. Kia Morning cũng có 2 phiên bản động cơ 1.0L cho công suất 67 mã lực và 1.25L công suất 86 mã lực. Trong khi Chevrolet Spark có 1 phiên bản động cơ 1.2L công suất 80 mã lực.

Hyundai Garand i10.

Nếu Chevrolet Spark chỉ có 2 phiên bản LS và LT số sàn (bản LTZ số tự động có giá 392 triệu đồng hiện đang tạm dừng lắp ráp) thì Hyundai Grand i10 và Kia Morning có cả số sàn lẫn số tự động, thoải mái cho khách hàng lựa chọn. Các phiên bản cao cấp nhất như Morning Si125 và Hyundai Grand i10 1.2AT có nhiều trang bị khá hiện đại.

Trong khi đó, Kia Morning chỉ có chìa khóa điện, nhưng lại có điều hòa tự động, cũng có camera lùi,… các phiên bản cao cấp đều có hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), phân bổ lực phanh điện tử, nhưng chỉ có 1 túi khí dành cho lái xe.

Còn trang bị trên 2 bản Chevrolet Spark cũng tương tự các mẫu xe 1.2L hay 1.25 L số sàn của Hyundai Grand i10 và Kia Morning, hệ thống an toàn có 2 túi khí và phanh ABS.

Có thể nói 3 mẫu trên đều phù hợp cho khách hàng châu Á, với triết lý phát triển giống nhau, động cơ và trang bị cũng tương đối giống nhau. Hyunadai Grand i10 và Chevrolet Spark có thiết kế bên ngoài với đường nét mạnh mẽ, thì Kia Morning lại ngoài có vẻ tròn trịa hơn.

Việc để Kia Morning và Hyundai Grand i10 chiếm lĩnh thị trường xe đô thị cỡ nhỏ là một điều đáng tiếc đối với GM Việt Nam. Để giành lại thị phần, một số nguồn tin cho biết, GM Việt Nam sẽ đưa về mẫu Chevrolet Spark 2017, động cơ 1.4L công suất 98 mã lực, cùng thiết kế ngoại thất mới, với nhiều tính năng hiện đại để cạnh tranh.