Tai nạn giao thông một phụ xe tử vong

Một vụ tai nạn xảy ra tại Km 967+400 trên quốc lộ 1A đi qua địa phận xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam khiến một người chết, một người trọng thương.

tai-nan-giao-thong-mot-phu-xe-tu-vong

Khoảng hơn 5 giờ ngày 22/5, tại Km 967+400, trên Quốc lộ 1A đoạn qua xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa hai xe ôtô làm một người tử vong tại chỗ.

Vụ va chạm xảy ra giữa xe tải biển kiểm soát 51C-428.49 và xe ôtô 12 chỗ biển kiểm soát 43B-002.21 do tài xế Phan Vinh Thân (sinh năm 1983, quê thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) điều khiển, cùng phụ xe là Phan Công Quang (sinh năm 1981, trú tại thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Thông tin ban đầu, xe khách 43B-002.21 chở theo một số phách gỗ đã đâm vào đuôi xe tải 51C-42849. Theo quán tính, số gỗ lao lên phía trước, va vào anh Phan Công Quang khiến anh này tử vong. Tài xế xe khách cũng bị thương nặng. Sau vụ tai nạn, đầu xe khách bị biến dạng.

“Khi điều tra nguyên nhân tai nạn, lực lượng chức năng phát hiện chiếc ôtô 12 chỗ đã tự ý tháo hết các hàng ghế để chất gỗ lậu nhóm 3 và nhóm 5. Số gỗ này được vận chuyển từ huyện Bắc Trà My đi tiêu thụ”, đại tá Trần Văn Xuân, Trưởng Công an huyện Thăng Bình thông tin.

Cơ quan chức năng điều phương tiện và lực lượng đến để đưa xe gặp tai nạn ra khỏi hiện trường, thông luồng giao thông.

Trong trường hợp này, dựa vào yếu tố lỗi thì lái xe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 BLHS hiện hành:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.