Thị trường ô tô Việt Nam bứt phá nhanh nhất Đông Nam Á

Việt Nam và Philippines so ra là hai thị trường ô tô tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á từ năm 2017, theo BMI Research.

Với hơn 600 triệu dân, thị trường Đông Nam Á so với các khu vực đang thu hút các nhà sản xuất ô tô trên thế giới. Thu nhập bình quân đầu người gia tăng cùng một lượng lớn khách hàng trẻ tuổi đang nỗ lực mua chiếc ô tô đầu tiên phục vụ cuộc sống… chính là lý do để các nhà sản xuất, phân phối ô tô gia nhập cuộc cạnh tranh khốc liệt tại thị trường Đông Nam Á.

Dự báo mức tăng trưởng sản lượng ô tô các nước khu vực Đông Nam Á từ 2016 – 2021

Philippines và Việt Nam so ra là hai hai thị trường ô tô có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Từ năm 2017 đến năm 2021. Sản lượng ô tô tại tại Philippines sẽ tăng 300%, ở mức 359.000 xe. Việt Nam sẽ tăng gấp đôi lên 112.000 chiếc vào năm 2021. So ra cao hơn các nước trong khu vực.

“Sản lượng ô tô tại Philipines và Việt Nam sẽ tập trung vào nhu cầu người tiêu dùng trong nước. Trở thành trung tâm sản xuất, tiêu thụ ô tô trong khu vực. Philippines, Việt Nam cần đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng so với các nước . Có chính sách phù hợp để phát triển ngành công nghiệp ô tô”.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của 2 nước đều vượt mức 6% so với những năm gần đây. Nằm trong nhóm những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Hiện tại, xe gắn máy so với ô tô là phương tiện đi lại phổ biến nhất của người dân 2 nước. Tỉ lệ sở hữu ô tô tại 2 nước vẫn thấp hơn so với các quốc gia trong khu vực. Theo số liệu khảo sát từ Viện Nghiên cứu PEW của Mỹ. Năm 2014 chỉ có 6% hộ gia đình ở Philippines sở hữu một chiếc ô tô. Con số này tại Việt Nam thậm chí so ra chỉ ở mức 2%. Trong khi đó, tỉ lệ sở hữu ô tô tính theo hộ gia đình tại Malaysia là 82% và 51% ở Thái Lan.

Tỉ lệ sở hữu ô tô theo hộ gia đình tại Việt Nam năm 2014 chỉ ở mức 2%

Tuy nhiên, khi thu nhập gia tăng. Một bộ phận người dân đang chuyển dần từ xe máy sang sử dụng ô tô. Đa số khách hàng của những hãng ô tô tại Việt Nam, Philippines đều là những người mua ô tô lần đầu tiên. Trong 5 năm tới doanh số bán xe tại Philippines và Việt Nam sẽ tăng trưởng bình quân 15% so với mỗi năm, BMI Research dự báo.

Tại Philippines, nền kinh tế phát triển nhanh. Thu nhập bình quân gia tăng đã kích thích nhu cầu sắm ô tô của người dân. Năm ngoái, lượng ô tô tiêu thụ tại Philippines so với năm trước đã tăng tới 25%. Trong khi tính đến hết tháng 5.2017, doanh số bán ô tô của thị trường này tăng 18%. Tuy nhiên, để hạn chế áp lực giao thông. Mới đây chính phủ Philippines đang xem xét việc tăng các khoản thuế, phí đối với ô tô.

Trong khi đó, Hyundai đang thúc đẩy việc đầu tư sản xuất tại Việt Nam. Với mục tiêu gia tăng sản lượng. Phát triển thị trường. Hướng đến việc xuất khẩu ô tô sang khu vực.

Sản lượng sản xuất xe hơi tại các nước hàng năm

Dù đang có điều kiện để phát triển. Nhưng thị trường ô tô Việt Nam, Philippines khó so với Thái Lan và Indonesia. Hai thị trường ô tô đang dẫn đầu so về lĩnh vực sản xuất ô tô trong khu vực Đông Nam Á. Sản lượng sản xuất ô tô hàng năm đều đạt ở mức hơn 1 triệu chiếc.