Các hãng xe lớn dần nói không với người mẫu nữ thiếu vải

Nguyên nhân gốc rễ của câu chuyện người đẹp và xe phải có quy chuẩn này bắt nguồn từ phong trào chống lại nạn quấy rối tình dục của phái nữ được phát động tại Hollywood.

Trước đây, với mỗi sự kiện ra mắt xe ô tô, không khó để bắt gặp những người đẹp và xe với chút phản cảm của các cô gái trong nhiệm vụ quảng bá cho chiếc xe mà mình đứng bên cạnh.

người đẹp và xe
Phong trào “Metoo” được khởi nguồn từ Hollywood khi các diễn viên nữ lên tiếng về việc họ bị quấy rối tình dục.

Tuy nhiên, điều đó nay đã được thay đổi, những mẫu nữ sẽ không còn phải mặc những bộ đồ nóng bỏng nữa. Thay vào đó, các hãng xe sẽ yêu cầu người mẫu của mình mặc đồ theo thiên hướng lịch sự và thể thao hơn.

Sự thay đổi của các hãng xe tới từ phong trào chống quấy rối tình dục “Metoo” đang ngày càng lan rộng trên thế giới. Ngoài Ssangyong, những tên tuổi lớn hơn như Toyota hay Nissan cũng đã cam kết sẽ không tiếp tục sử dụng sự hấp dẫn của phụ nữ để tạo ra lợi nhuận trong quá trình kinh doanh.

người đẹp và xe
                         Một số người mẫu nữ “gặp khó” tại những triển lãm như Geneva.

Trong năm 2017, Alfa Romeo đã sử dụng 2 mẫu nữ mặc váy đen trong buổi ra mắt mẫu Crossover Stelvio. Fiat thuê 2 mẫu nữ trong bộ váy ngắn hở vai và đi giày cao gót đỏ. Bên gian hàng của Lexus cũng có sự xuất hiện của người đẹp và xe với hình ảnh mẫu nữ trong bộ đầm quây lộ vai và ngực.

Thế nhưng năm nay, thương hiệu xe sang Lexus của Toyota đã xác nhận rằng sẽ gian hàng của họ tại Geneva sẽ không có sự xuất hiện của bất kì người mẫu nào. Fiat cũng đã hủy toàn bộ hợp đồng với những người mẫu nữ do lo ngại sự tẩy chay từ dư luận phong trào “Metoo”. Trong khi đó, những nhà sản xuất của Maserati, Jeep và Alfa Romeo sẽ không để cho những người mẫu nam và nữ của họ ăn vận “thiếu vải” như những năm trước đây.

người đẹp và xe
                                                    2 mẫu nữ bên cạnh chiếc Fiat 500.

Tính riêng trong ngành công nghiệp ô tô, nữ giới đang là đối tượng tiềm năng và rất đáng quan tâm. Theo số liệu thống kê, số lượng chủ xe nữ tại Anh đã tăng 66 % trong thập kỉ qua, mức tăng cao gấp 3 lần so với nam giới tại quốc gia này. Tại Đức, thị trường xe hơi lớn nhất của châu Âu, 1/3 số xe mới được mua bởi những người phụ nữ. Ở Pháp, con số này là 37 %.

Ngưng sử dụng hình ảnh phụ nữ trong việc quảng bá xe hơi không phải là một điều gì đó qua mới mẻ. Peugeot đã bắt đầu làm điều đó từ 2 năm trước đây. Nhà sản xuất lốp Pirelli đã không sử dụng hình ảnh những chiếc váy ngắn trong bộ lịch 2018 của hãng.