Thu nhập như thế nào để có thể mua xe 400 triệu trả góp ?

Với tổng thu nhập khoảng 32,5 – 37,5 triệu đồng, người Việt có thể mua trả góp những mẫu xe xịn hạng A tầm giá 400 triệu đồng như Kia Morning, Hyundai Grand i10, Chevrolet Spark.

maserati-granTurismo
Tầng lớp trung lưu Việt Nam có thể dễ dàng sở hữu 1 chiếc xe ô tô

Thị trường ô tô Việt Nam hiện đang cực kì thuận lợi khi mức thuế ô tô về 0%. Điều này có nghĩa là giá thành ô tô trong đời sống xe hiện tại dễ dàng để người tiêu dùng có thể sở hữu một chiếc hạng A, chỉ với mức thu nhập trung bình.

Mức giá ôtô nhìn chung còn rất cao so với thu nhập của người Việt. Với mức thu nhập hàng năm khoảng 2.000 USD. Để mua một chiếc xe cỡ nhỏ khoảng 400 triệu, thì người Việt cũng cần tới 10 năm không ăn tiêu. Đó chỉ là con số so sánh tương đối, thực tế còn khó khăn hơn. Bởi lẽ mức thu nhập này thường không thể “kham” nổi chi phí đắt đỏ. Khi đó sẽ không còn tiền dành cho tiết kiệm.

Mua được xe đã khó, duy trì xe chạy hàng ngày còn khó hơn.

Theo các tin tức ô tô về “nuôi” xe ở Việt Nam, người dân cần trả các loại chi phí như xăng dầu, bãi đỗ, rửa xe, bảo dưỡng, phí cầu đường, sửa chữa… Chưa kể tới những chi phí không mất theo hàng tháng. Mà nộp một lần trong năm như bảo hiểm, bảo trì đường bộ, đăng kiểm, hoặc chi phí khấu hao.

o-to-xe
Người sử dụng xe nên có thu nhập hàng tháng ít nhất gấp 4-5 lần

Lương bao nhiêu đủ mua xe hơi là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nếu không biết nguyên tắc vay tín dụng. Nhiều người dễ lâm vào cảnh nợ nần khó có khả năng thoát ra, ảnh hưởng tới cuộc sống.

Và câu trả lời là với mức chi phí trung bình nuôi xe ô tô khoảng 4-6 triệu. Người sử dụng xe nên có thu nhập hàng tháng ít nhất gấp 4-5 lần. các trang tin tức ô tô cập nhật khá chi tiết.

Cụ thể, chi phí cho một chiếc xe ô tô lăn bánh trên đường ngoài tiền mua xe. Được chia thành hai loại. Chi phí cố định (chi một lần hoặc một năm một lần) và chi phí lưu động (chi hàng tháng).

O-TO
Mức chi phí trung bình nuôi xe khoảng 4-6 triệu

Chi phí cố định bao gồm phí trước bạ, đăng kiểm, biển số, bảo trì đường bộ. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, khấu hao. Những chi phí này được trả ngay khi khách hàng vừa mua xe. Hoặc trả hàng năm như tiền mua bảo hiểm thân vỏ (không bắt buộc).

Chi phí khấu hao cũng như vậy. Ví dụ chiếc xe Altis giá 800 triệu, sau 5 năm (60 tháng) bán lại được 600 triệu, chi phí mất đi hàng tháng là 200/60, khoảng 3,3 triệu.

Chi phí cố định phụ thuộc vào loại xe đi (ảnh hưởng tới chi phí khấu hao). Hoặc nơi mua xe (ảnh hưởng đến phí trước bạ, biển số…). Hay chủ nhân mua những loại bảo hiểm tự nguyện nào. Những loại chi phí này không ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền chi tiêu hàng tháng của chủ xe. Mà ảnh hưởng tới tài khoản tích lũy. Vì thế, trong phạm vi bài viết này, coi chi phí hàng tháng để nuôi xe chỉ tính dựa trên chi phí lưu động.

O-TO-1
Với xe sang, phí nuôi xe còn ‘leo cao’ hơn nhiều.

Những chi phí cơ bản nhất thuộc chi phí lưu động. Bao gồm xăng dầu, rửa xe, gửi xe, phí cầu đường, bảo dưỡng và sửa chữa phát sinh khác. Không thể có một con số chính xác cho tất cả mọi người bởi lẽ loại xe là khác nhau, mức độ sử dụng cũng khác nhau.

Theo các chuyên gia tài chính. Quy tắc mua xe trả góp an toàn được tổng kết bằng ba con số “30/4/20”. Trong đó 30% là số tiền thanh toán ban đầu. Vay 4 năm, thanh toán các khoản gốc, lãi, bảo hiểm chiếm 20% tổng thu nhập của gia đình.

Với giá xe 350 triệu, cộng thêm các loại thuế, phí, tổng số tiền cần thiết để xe lăn bánh là khoảng 400 triệu đồng. Như vậy, bạn cần có ít nhất trong tay 120 triệu đồng (30%), và vay 280 triệu đồng.

Với giả thiết lãi suất vay mua xe ổn định khoảng 8%/năm. Thời hạn vay 4 năm, trung bình mỗi tháng, bạn phải trả khoảng 7,5 triệu đồng.