Tháng cô hồn, thị trường ô tô “lao dốc không phanh”

Đã trở thành quy luật. Cứ đến tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) hàng năm, thị trường ô tô Việt Nam lại bước vào thời điểm suy giảm và hầu hết các mẫu xe bán ra đều giảm giá mạnh để kích cầu nhưng tiêu thụ vẫn rất chậm.

      Cứ đến tháng 7 âm lịch hàng năm, thị trường ô tô Việt Nam lại bước vào thời điểm suy giảm

Thị trường ô tô giảm mạnh

Hầu hết các mẫu xe ô tô bán ra đều giảm giá mạnh. Nhưng không có nhiều khách hàng hào hứng. Toyota Việt Nam dù đang dẫn đầu thị trường. Song cũng có hàng loạt mẫu xe ăn khách phải giảm giá sâu.

Từ những mẫu xe đắt khách….

Mẫu xe Camry hiện đang giảm từ 85-90 triệu đồng, tùy từng phiên bản. Chẳng hạn với bản 2.0E. Các đại lý đang bán ra ở mức giá 1,035 tỷ. Hạ gần 90 triệu đồng so với mức đề xuất là 1,122 tỷ đồng,. Hay bản 2.5G cũng giảm 85 triệu đồng,. Trong khi bản cao nhất Camry 2.5Q có mức giảm lớn nhất, trên 90 triệu, còn 1,322 tỷ đồng.

Vios là mẫu xe bán chạy nhất thị trường ô tô tháng 6 . Song cũng được các đại lý giảm giá từ 30-43 triệu đồng/xe, tùy từng phiên bản. Ngoài ra là tặng 1 năm bảo hiểm vật chất. Các gói phụ kiện chính hãng như phim dán kính, trải sàn. Gói bảo dưỡng thay thế phụ tùng, phiếu thay dầu, đổ xăng miễn phí…

Mẫu xe Altis thời gian qua đã giảm giá từ 70-90 triệu đồng. Nay khách mua sẽ được tặng 1 năm bảo hiểm vật chất,. Ngoài ra các đại lý còn tặng thêm phí đăng ký xe. 30% phí trước bạ (có thể quy đổi ra tiền mặt), tặng gói phụ kiện chính hãng. Gói bảo dưỡng thay thế phụ tùng, phiếu thay dầu, đổ xăng miễn phí…

                                               Honda CR-V giảm giá chưa từng có.

…đến các ông lớn…đều “ế”

Sau khi vừa công bố giám giá cho một số dòng xe của mình hồi đầu tháng 8. Công ty ô tô Trường Hải (Thaco) lại tiếp tục tăng thêm ưu đãi trong tháng 7 âm lịch. Khi giảm giá sốc cho hầu hết các dòng xe với mức giảm lên tới hơn một trăm triệu đồng. Cụ thể, từ ngày 15/8 – 31/8. Các thương hiệu xe Mazda, Kia và Peugeot sẽ được ưu đãi giá, tặng bảo hiểm, phụ kiện. Mức giảm giá cao nhất thuộc về Mazda6 với 110 triệu đồng. Kia Sedona 105 triệu đồng,. Kế đến là Sorento 74 triệu đồng, Peugeot 3008, 508 giảm 70 triệu đồng…

Ford Việt Nam cũng có nhiều mẫu xe giảm giá mạnh. Mẫu xe Focus 1.5L Ecoboost có giá công bố 899 triệu đồng. Tháng cô hồn đã giảm giá còn 760 triệu đồng. Nay tiếp tục giảm xuống còn 745 triệu đồng. Mẫu Ecosport 1.0L Ecoboost, có giá giảm còn 630 triệu đồng nay tạng thêm 1 năm bảo hiểm thân vỏ…

Mua xe rẻ sợ dính hạn?

Các nhân viên bán ô tô cho biết, từ đầu tháng 7 âm lịch tới nay số lượng khách hàng mua xe giảm hẳn. Hầu hết đều không đạt doanh số khoán mặc dù liên tục tiếp cận khách hàng tiềm năng. Một nhân viên bán xe Ford tại Hà Nội cho biết, doanh số mỗi tháng đại lý giao phải đạt khoảng 2 tỷ đồng, tương đương với việc phải bán được 3 chiếc Ecosport, nhưng từ đầu tháng đến nay mới chỉ bán được 1chiếc, khách hàng không hào hứng mua xe trong tháng cô hồn.

Quan niệm dân gian “đánh chết” thị trường ô tô

Theo quan niệm dân gian, vào tháng cô hồn không nên làm những việc lớn như động thổ làm nhà, mua xe, nhiều sự việc, kế hoạch quan trọng đều phải tránh. Nếu thực hiện sẽ không được hanh thông và gặp phải nhiều rủi ro. Với nhiều người, ô tô là tài sản lớn, nên khi mua phải chọn ngày tháng tốt. Cũng chính điều đó mà nhiều người rất băn khoăn khi mua xe vào tháng 7 âm lịch.

Thời cơ cho mua xe

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, bỏ qua những kiêng kỵ nêu trên. Thì đây là thời điểm tốt để mua sắm ôtô, vì trên thị trường ô tô có rất nhiều hãng xe giảm giá, kích cầu. Do là thời điểm ế ẩm nhất trong năm. Nên các nhà sản xuất thường giảm giá ác liệt để tránh sự thất bại về mặt doanh số. Nhờ đó, người dùng cũng có thể nhận được giá ưu đãi hơn nhiều so với các thời điểm khác. Hiện tại các DN ô tô đang chấp nhận cho khách hàng đặt cọc, ký hợp đồng mua xe để được hưởng ưu đãi. Còn xe sẽ nhận vào đầu tháng 8 âm lịch. Hầu hết nhân viên bán hàng đều thuyết phục khách hàng mua xe theo hướng này.

Đặt hàng chưa lấy xe

Ông Bùi Kim Kha, Phó tổng giám đốc Thaco cho biết, để hỗ trợ tối đa cho khách hàng mua xe, muốn hưởng ưu đãi cao, nhưng lại e ngại tháng 7 âm lịch, nên chúng tôi đã áp dụng chính sách thanh toán linh hoạt. Tức là đồng ý cho khách chỉ cần đặt cọc để hưởng ưu đãi, các thủ tục ký hợp đồng mua bán và nhận xe, sẽ được linh động thực hiện khi tháng 8 âm lịch tới. Một số DN ô tô khác cũng đang tăng cường các chương trình ưu đãi trong 2 tuần còn lại của tháng 7 âm lịch để giữ doanh số không bị sụt giảm và tiết lộ, sẽ cắt giảm những chương trình này vào thời điểm cuối năm để bù lại.

Đặt cọc để mua ô tô với giá hời thì không vấn đề gì, tôi nghĩ mình đã lựa chọn đúng thời điểm, trả tiền vào sau rằm tháng 7, để xe đấy đến đầu tháng 8 mới lấy xe, một khách hàng vừa mua xe trong tháng 7 âm lịch cho biết.