Tìm hiểu về hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD trên xe ô tô

Tại sao hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD ra đời ? 

Otofun.org cho biết lực phanh lý tưởng phân bố ở các bánh xe tỉ lệ thuận với sự phân bố tải trọng tác động lên chúng. Phần nhiều các xe có động cơ đặt phía trước, tải trọng tác động lên bánh xe là lớn hơn. Trong khi phanh, do lực quán tính nên phần tải trọng cũng được phân bổ lại, tăng lên ở bánh trước và giảm đi ở bánh sau. Việc phân phối này trước kia được thực hiện bở các van cơ khí như van bù tải, van giảm tốc, van điều hòa lực phanh… Ngoài ra khi xe bị quay vòng, trọng tải cũng tăng thêm ở các bánh phía ngoài, còn phía trong thì giảm nên lực phanh cũng cần phân phối lại nhưng các van điều hòa lực phanh bằng cơ khí không giải quyết được việc đó.

Vì hạn chế này mà các van điều hòa lực phanh cơ khí đã được thế chỗ bởi hệ thống phân phối lực phanh điện tử (EBD). Việc phân phối như vậy cho độ chính xác, hiệu quả cao hơn. Bằng việc tính toán tốc độ không giống nhau giữa hai bánh trước và sau, hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD sẽ điều chỉnh và cân bằng lực phanh giữa hai bánh trước sau để đem tới hiệu quả phanh tốt nhất.

Sự khác biệt giữa xe không có EBD và có EBD khi phanh

Nguyên lý hoạt động hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

Hệ thống cân bằng phanh điện tử EBD làm việc cũng dựa trên các tín hiệu vào của ABS như cảm biến tốc độ bánh xe, cảm biến giảm tốc,cảm biến gia tốc ngang,…và chức năng xử lý của ECU.Để nhận biết trường hợp phanh khẩn cấp, một cảm biến áp suất dầu xy lanh phanh chính được lắp thêm trong bộ chấp hành thủy lực. Cảm biến này nhận biết được trường hợp phanh gấp thông qua sự gia tăng áp suất dầu. Trên một vài kiểu xe của châu Âu, một cảm biến gia tốc được gắn trong bầu trợ lực chân không, đo gia tốc của cần đẩy xy lanh phanh chính để nhận biết trường hợp phanh gấp thay cho cảm biến áp suất dầu

Hệ thống này có vai trò không thua ABS trong việc trợ giúp quá trình phanh. Hoạt động của nó hoàn toàn tự động và không cần sự điều khiển của tài xế. Như tên gọi của nó, EBD phân phối lực phanh tới các bánh để đảm bảo xe được dừng cân bằng nhất. Sự kết hợp của công nghệ EBD và ABS sẽ giúp quá trình phanh tối ưu hơn.

Với những xe không trang bị EBD, có những tình huống mà lực phanh lệch hẳn về một bên khiến xe bị lệch, thậm chí có thể gây trượt bánh. Nếu có EBD, máy tính trung tâm sẽ tự động tính toán và phân bổ lực phanh dựa theo thông số về tốc độ, tải trọng xe, độ bám đường.

EBD giúp lái xe an toàn hơn

Ngày nay, phanh điện tử EBD đã trở thành 1 công nghệ phổ biến trên xe hơi. Tuy nhiên,dòng thể thao đa dụng SUV mới là loại được hưởng lợi nhiều nhất từ công nghệ này. Nguyên nhân là do các xe SUV thường có gầm cao,trọng tải lớn hơn nên dễ bị trượt bánh khi không có hệ thống EBD. Hệ thống cân bằng điện tử EBD chỉ có hai chế độ là Hold Mode và Dump Mode dành cho người sử dụng