Tai nan thảm khốc ở Gia Lai

Vụ tai nạn xảy ra ở Km1632+300 (đường Hùng Vương, thị trấn Chư Sê, Gia Lai) giữa xe tải ải BKS 77C-139.37 do Võ Ngọc Quý (sinh năm 1990) điều khiển bốc 20 tấn hàng phân bón từ TP. Quy Nhơn đưa đi giao hàng tại xã Ia Hrú (huyện Chư Sê, Gia Lai) và xe khách giường nằm BS 18B-018.32 do tài xế Nguyễn Văn Vượng (SN 1965, Nam Đinh) điều khiển chạy hướng từ Bình Phước về Nam Định. Vụ tai nạn xảy ra khiến 13 người chết và 32 người bị thương.

Tại cuộc họp khẩn giữa UBND tỉnh này với lãnh đạo Uỷ ban ATGT Quốc gia vào chiều tối ngày 7/5 do liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc giữa xe tải và xe khách tại đường Hùng Vương (quốc lộ 14), thị trấn Chư Sê (huyện Chư Sê, Gia Lai):

Thượng tá Lưu Sỹ Lương – Phó trưởng Công an huyện Chư Sê cho biết, thời điểm vừa xảy ra tai nạn, ông trực tiếp có mặt tại hiện trường. “Khi tới hiện trường, xác các nạn nhân văng ra sát nhà nạn nhân cùng các bao phân. Mức độ tai nạn là rất nặng, hầu hết nạn nhân chết khi đang ngủ. Tất cả nằm im hết. Tôi khẳng định là lực văng rất mạnh và thời điểm xảy ra tai nạn hành khách đang ngủ, không thắt dây an toàn” – thượng tá Lương thông tin.

Cũng tại cuộc họp này, Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai xác nhận, trên đoạn đường từ trạm thu phí về thị trấn Chư Sê có một chốt CSGT làm nhiệm vụ. Lãnh đạo Phòng CSGT cho biết, khi chiếc xe tải 77C-139.37 vượt qua chốt với tốc độ rất nhanh, bóp còi inh ỏi. Lực lượng tuần tra có dùng xe rượt theo nhưng không kịp. “Anh em rượt tới nơi thì phát hiện xảy ra tai nạn. Anh em báo về với tôi có tai nạn rất nặng” – lãnh đạo Phòng CSGT thông tin tại buổi họp.

Còn theo nhân chứng tại hiện trường cho biết, L.N.T (trú huyện Chư Pứh – hành khách đi trên xe Hoàng Sơn bị xe tải vượt qua), trước khi tai nạn xảy ra, xe tải có rất nhiều biểu hiện lạ, tài xế bóp còi liên tục, chạy rất nhanh và lạng lách trên đường, lúc vượt qua trạm CSGT vẫn bóp còi inh ỏi. Chiếc xe sau đó chạy vào đường ngược chiều, được khoảng 200 mét thì tông vào xe khách gây ra tai nạn. Nhân chứng này nhận định “tài xế xe tải chạy xe điên cuồng như phê thuốc”.

Phía bên cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố, cơ quan điều tra tiến hành áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, mở rộng điều tra để làm rõ tính chất vụ việc. Riêng mẫu máu xét nghiệm m a túy lần 2 đối với tài xế Võ Ngọc Quý vẫn chưa có kết quả (kết quả lần đầu âm tính với ma túy).

Liên quan đến vụ việc, ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết hiện những người tử nạn đều đã xác nhận được danh tính, đã được người thân đưa về mai táng. Tổng số nạn nhân chính xác trong vụ tai nạn này là 13 người chết, và 33 người bị thương đang điều trị tại 3 bệnh viện ở huyện và tỉnh. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, đa số nạn nhân đã tỉnh táo, không còn hoảng loạn, sức khỏe dần ổn định, nhiều người đi lại bình thường. Tất cả các thân nhân đều đã có mặt tại bệnh viện để chăm sóc họ.

Hiện tại, Tỉnh đoàn Gia Lai hỗ trợ cho các nạn nhân trong vụ tai nạn là hơn 24 triệu đồng. Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai hỗ trợ gia đình người chết 5 triệu đồng/người, người bị thương 3 triệu đồng/người. Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ gia đình người chết 3 triệu đồng/người, người bị thương 1 triệu đồng/người.

Cơ quan chức năng hiện đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc này.