Lưu ý khi mua xe ô tô cho người lần đầu mới mua

Otofun.org– Mua xe hơi là quyết định quan trọng. Chỉ cần bỏ ra ít thời gian nghiên cứu, bạn có thể chọn cho mình một chiếc xe phù hợp và không phải hối hận khi mua những chiếc xe không vừa ý. Dưới đây là những lưu ý khi mua xe ô tô bạn cần biết.

Xác định tài chính 

Đây là vấn đề đầu tiên mà bạn nên lưu tâm. Việc có tiền sẵn rất quan trọng, bởi nó giúp bạn tự chủ hơn, có thể sẵn sàn mua thêm một số thiết bị cần thiết.

Bên cạnh đó, tìm mua xe hơi đã qua sử dụng vài năm là một lựa chọn khả quan khi chưa đủ tiền. Lưu ý, khi mua xe cũ bạn phải xem xét thật kỹ, chỉ chọn loại vẫn còn đủ tính năng an toàn, hiện đại và thuộc hãng sản xuất đáng tin cậy.

Tìm kiếm dòng xe phù hợp

lưu ý khi mua xe ô tô

Kinh nghiệm mua xe hơi tiếp theo mà bạn cần chú trọng là tìm kiếm dòng xe phù hợp. Hầu hết những người trẻ tuổi luôn chạy theo những chiếc xe có công nghệ mới, tính năng cao cấp  hoặc cám dỗ bởi lời rủ rê của bạn bè, đây là một sai lầm nghiêm trọng mà bạn nên tránh xa. Thay vào đó, hãy dựa vào khoản ngân sách mà bạn đang có và lên một danh sách những chiếc xe có giá thành tương ứng.

Đừng quên xác định nhu cầu mua xe ô tô của mình để tìm hiểu thông tin, sàng lọc những chiếc xe thích hợp, hoặc bạn cũng có thể hỏi ý kiến người thân, những người am hiểu.

 Mua xe mới ra mắt chưa hẳn tốt

Đừng cố gắng mua bằng mọi giá một mẫu xe mới tinh vừa ra mắt của nhà sản xuất. Ba năm đầu của vòng đời một sản phẩm, các hãng xe thu thập thông tin và phản hồi của khách hàng để sản xuất phiên bản tiếp theo tốt và đáng tin cậy hơn. Mua xe ở năm thứ hai hoặc thứ ba khi nhiều người đánh giá tích cực về chất lượng xe là một gợi ý.

Tìm hiểu chỉ số động cơ khi mua ô tô

Vì kiến thức phần này quá rộng và lại kén người đọc nữa nên mình chỉ xin đề cập đến 2 thông số có lẽ bạn hay nghe nhất: Công suất và Mô-men xoắn.

– Mô-men xoắn (đơn vị: Nm – Niu tơn mét): Thể hiện lực quay của bánh xe, tức là chỉ số này càng lớn thì xe càng dễ “đề pa” hơn, khỏe hơn.

– Công suất (đơn vị: mã lực, tức là sức ngựa): Thể hiện tốc độ sinh ra mô-men xoắn cực đại của bánh xe, hay còn gọi là khả năng tăng tốc.

(Như vậy, xe có công suất lớn chưa chắc đã khỏe, ví dụ như chiếc xe đua có thể vút đến 350km/h, nhưng chưa chắc kéo được thùng hàng 1 tấn của chiếc bán tải tốc độ tối đa 150km/h)

– Lựa chọn tối ưu nhất mà người mua xe hướng đến:

+ Công suất cực đại lớn, đạt được tốc độ cao.

+ Mô-men xoắn cực đại lớn, tải nặng, kéo mạnh, tăng tốc nhanh.

+ Mô-men xoắn cực đại phải đạt được ở vòng tua thấp (vòng tua là số vòng quay của động cơ trong 1 phút), tức là tăng tốc nhanh.

+ Mô-men xoắn cực đại phải duy trì tại 1 dải vòng tua dài, tức là duy trì tốc độ cao được lâu.

Loại xe hợp mục đích sử dụng

Nếu không mua xe chỉ vì sở thích cá nhân, bạn nên dự đoán về tần suất sử dụng xe và bao nhiêu người có thể cùng lúc sử dụng. Điều này giúp bạn chọn xe với kích thước hợp lý. Sedan di chuyển trong thành phố, tiết kiệm nhiên liệu. Nếu thường xuyên di chuyển cùng gia đình, lựa chọn tốt hơn cả là minivan hoặc hatchback. SUV thích hợp cho những người ưa off-road.

Lái thử

Sau khi tìm được chiếc xe như ý, bạn hãy liên lạc với nơi bán để hẹn lịch lái thử. Những nhân viên bán hàng sẽ sắp xếp cuộc gặp để bạn lái và trải nghiệm sản phẩm.

Chiếc xe có nhiều tính năng mà bạn muốn, nhưng có thể thay đổi suy nghĩ của bạn khi ngồi trong ghế lái. Bạn nên thử lái xe theo cách bạn sẽ lái hàng ngày để tìm ra mẫu xe phù hợp.

Nếu bạn đi làm, lái xe trong thành phố và cao tốc, nên tìm mẫu xe có nhiều chế độ vận hành để tiết kiệm nhiên liệu và thời gian. Nếu bạn thường xuyên offroad, hãng tìm SUV gầm cao và lái thử ở những địa hình xấu. Kiểm tra các tính năng an toàn như leo đèo, đổ đèo, thắng…

Kiểu tra cốp chứa đồ, nếu bạn có dự định đặt ghế cho trẻ em, nên mang theo để ướm thử.

Khi lái xe đánh giá cần bình tĩnh, đừng quá căng thẳng sẽ không  kiểm tra hết được các tính năng. Tắt nhạc để nghe âm thanh động cơ.

 Xác định mua xe khi nào được hưởng giá tốt nhất

 Giá bán của mỗi mẫu xe thường biến động thùy thuộc vào mức độ phổ biến, thời điểm bán và một vài yếu tố khác. Ví như các đại lý thường đưa ra những thỏa thuận hoặc những hình thức khuyến khích bán hàng tốt nhất vào cuối tháng khi họ nhận ra mình còn cách mục tiêu doanh số rất xa.

Tương tự, bạn có thể suy luận rằng vào khoảng thời gian đầu năm khi họ còn tới 10 – 11 tháng để đạt mục tiêu doanh  số thì rất khó để các đại lý phải chịu nhún hoặc đưa những chương trình khuyến mại. Nhưng vào những tháng cuối năm, sức ép doanh số cộng với phải giải phóng hàng cũ để nhập mẫu hàng mới… – đó là lúc nên mua xe.