Bệnh mù màu ảnh hưởng đến học tập và hành vi của con như thế nào?

Bệnh mù màu bài học rút ra chính:

  • Mù màu là phổ biến nhưng được chẩn đoán chưa đúng.
  • Nếu mù màu không được chẩn đoán, nó có thể dẫn đến chẩn đoán sai về các mối quan tâm về hành vi hoặc học tập.
  • Một cuốn sách mới, “The Curious Eye”, giúp tầm soát chứng mù màu cho các bậc cha mẹ muốn kiểm tra con mình tại nhà.

Khi năm học kết thúc, các phiếu điểm sẽ được gửi đến hộp thư đến của bạn. Nếu bạn ngạc nhiên về nội dung, đừng gọi cho gia sư. Mù màu có thể là nguyên nhân. Mù màu rất phổ biến nhưng khi không được chẩn đoán, trẻ có thể bị gán cho là có những khó khăn về hành vi hoặc học tập otofun.org

Trẻ em mù màu thường không được chẩn đoán vì chúng không biết điều gì là sai. Họ nhìn thấy cách mà họ luôn có. Cho đến nay, các công cụ sàng lọc khó có thể mua được bên ngoài các phòng khám nhãn khoa hoặc nhãn khoa. Một cuốn truyện mới dành cho trẻ em, có tên là ” The Curious Eye “, đang nhằm mục đích thay đổi điều này bằng cách kết hợp các công cụ sàng lọc truyền thống vào một câu chuyện dành cho trẻ em mà tất cả phụ huynh đều có thể tiếp cận.

Mặc dù nó không thể đưa ra một chẩn đoán chính thức, “The Curious Eye” cung cấp cho các bậc cha mẹ yêu con một cách thú vị và hấp dẫn để xem lại thị lực của con họ trong những năm đầu đời. Bằng cách giải quyết tình trạng mù màu khi trẻ còn nhỏ, nó có thể cải thiện cơ hội thành công trong lớp học của chúng.

Bệnh mù màu ảnh hưởng đến học tập và hành vi của con như thế nào?

Mù màu là gì? 

Mù màu, chính thức được gọi là thiếu thị lực màu (CVD), là khi trẻ em nhìn thấy các sắc thái màu khác với những người có thị lực bình thường. Chúng vẫn có thể nhìn thấy màu sắc nhưng chúng có thể không thể phân biệt giữa màu đỏ và xanh lục hoặc xanh lam và vàng dễ dàng như những người không có CVD. 1

Dạng CVD phổ biến nhất (đỏ-xanh lá cây) phổ biến hơn nhiều ở nam giới, ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 12. 2  Nó chỉ ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 200 nữ. Khi bạn xem xét những con số này, hầu hết các lớp học có quy mô trung bình sẽ có một trường hợp CVD, cho dù họ có biết hay không.

CVD ảnh hưởng đến học tập và hành vi như thế nào?

Bác sĩ nhãn khoa tư vấn Rick Whitehead, MD , giải thích rằng bản thân CVD không ảnh hưởng đến học tập và hành vi. Ông nói: “Điều quan trọng cần nhấn mạnh là CVD không liên quan đến khuyết tật học tập. “Trẻ em mắc bệnh CVD không ít hoặc nhiều có khả năng thực sự bị khuyết tật học tập.”

Những khó khăn nảy sinh khi một đứa trẻ không được chẩn đoán và giáo viên coi những phản hồi của chúng trong lớp là những lo lắng về học tập hoặc hành vi. 

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là CVD không liên quan đến khuyết tật học tập.

Tiến sĩ Whitehead nói: “Học sinh có thể bị coi là có vấn đề về học tập hoặc hành vi vì giáo viên không biết rằng học sinh mắc bệnh CVD. Bản đồ. Họ cũng có thể trả lời sai nếu được hỏi về màu sắc của một vật thể. Một số giáo viên có thể giải thích đây là hành vi ồn ào ”.

Tại sao CVD lại khó chẩn đoán như vậy?

CVD không quá khó để chẩn đoán, nhưng nó hiếm khi được sàng lọc ở văn phòng bác sĩ bình thường hoặc trong trường học. Sàng lọc có nghĩa là trẻ em được kiểm tra trước khi chúng có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tim mạch. Nếu tiến hành sàng lọc thường xuyên hơn, trẻ em mắc bệnh tim mạch có thể được chẩn đoán sớm hơn và tránh bị chẩn đoán sai về các khó khăn trong học tập hoặc hành vi.

Công cụ ban đầu để sàng lọc CVD được gọi là thử nghiệm Ishihara và rất khó để truy cập. Kate Maldjian, Giám sát Nghệ thuật của Klick Health , cho biết Ishihara truyền thống không hoạt động tốt cho trẻ em vì nó chỉ giới hạn trong các văn phòng bác sĩ nhãn khoa và có bản chất rất lâm sàng. Ngoài ra, việc sử dụng các chữ số trong bài kiểm tra Ishihara khiến trẻ nhỏ sử dụng không thực tế.

Bhavin Shah , Chuyên gia đo thị lực hành vi ở London, Vương quốc Anh, chuyên về các thử thách học tập và đọc liên quan đến thị lực của trẻ em. Theo Tiến sĩ Shah, các xét nghiệm sàng lọc CVD khác có sẵn, chẳng hạn như Xét nghiệm Đại học Thành phố (TCU) hoặc xét nghiệm 100 Huế . Tuy nhiên, ông đồng ý rằng Ishihara truyền thống được sử dụng tốt nhất khi trẻ em ở độ tuổi đi học và biết chữ số của chúng.

Tiến sĩ Shah cho biết: “Một khi trẻ em vào trường, chúng sẽ học được các con số của mình, do đó sẽ có thể lấy Ishihara bình thường.

Mặc dù đã có các xét nghiệm sàng lọc này, nhưng chúng không thú vị lắm đối với trẻ em và thường cần được chuyên gia giải thích. Vì lý do này “The Curious Eye” đã được phát triển. Nhóm sáng tạo của Klick Health đã hợp tác với các bác sĩ nhãn khoa để kết hợp các nguyên tắc cơ bản của Ishihara thành một công cụ sàng lọc thú vị và hấp dẫn cho trẻ em. Sách truyện dành cho trẻ em gồm 24 trang tương tác này phục vụ như một công cụ sàng lọc cho các bậc cha mẹ, giáo viên và các chuyên gia y tế. 

“Đó là một cách tốt để xác định những đứa trẻ có thể gặp khó khăn và sau đó có thể được giới thiệu đến một chuyên gia để điều tra thêm”, Tiến sĩ Shah nói thêm.

Sách Kiểm tra CVD “The Curious Eye”

“The Curious Eye” là một cuốn truyện theo phong cách tìm kiếm, khuyến khích trẻ em tìm hình ảnh trên mỗi trang. Nhiều hình ảnh trong số đó rất dễ để trẻ nhỏ khám phá, trong khi một số hình ảnh được cố tình che giấu giữa các hình minh họa theo phong cách Ishihara.

Các bức vẽ lấy cảm hứng từ Ishihara được thiết kế với vô số các chấm đầy màu sắc kết hợp với nhau để tạo thành hình động vật. Hình dạng này sau đó được bao quanh bởi các chấm có màu đối lập. Nếu một đứa trẻ bị CVD, chúng có thể sẽ không thể nhìn thấy một số hình dạng động vật đó trong số các dấu chấm. 

Tiến sĩ Shah chỉ ra rằng hình ảnh Ishihara rất khác về kiểu dáng và hình dạng so với những hình ảnh dễ tìm. Do đó, tốt nhất cha mẹ nên đọc cuốn sách này cùng con để đặt những câu hỏi hàng đầu về những con vật có thể đang lẩn trốn.

Đối với phunu net và giáo viên, phần hướng dẫn ở phía sau cuốn sách cho biết những con vật nào sẽ được giấu kín đối với một đứa trẻ mắc bệnh CVD. Ngoài ra còn có thông tin cho phụ huynh về việc tiếp cận đầu vào chuyên môn nếu họ cảm thấy con mình có thể bị CVD.

Đó là một cách tốt để xác định những đứa trẻ có thể gặp khó khăn và sau đó có thể được giới thiệu đến một chuyên gia để điều tra thêm.

Câu chuyện có vần điệu phù hợp với trình độ đọc của lớp một, nhưng trẻ em ở mọi lứa tuổi có thể thấy nó thú vị và vui nhộn. Kristine Brown, người giám sát sao chép của Klick Health, giải thích lý do tại sao nhóm tuổi này là trọng tâm của họ. “Chúng tôi [có] tập trung cụ thể vào trẻ nhỏ vì chẩn đoán sớm là rất quan trọng [bởi vì] màu sắc là một công cụ học tập và phát triển quan trọng trong những năm hình thành của trẻ,” cô lưu ý.

Tiến sĩ Shah đồng ý: “Điều cần thiết là phải xác định trẻ mắc bệnh tim mạch càng sớm càng tốt vì việc học tập quá nhiều là hình ảnh và mã hóa màu sắc. Ví dụ, bản đồ có thể có các ký hiệu có hình dạng giống nhau nhưng màu sắc khác nhau, nếu không có dấu hiệu trực quan thì chúng có thể dễ dàng bị nhận dạng sai. Một đứa trẻ phải có thể hiểu được khả năng của bản thân (và những hạn chế có thể có) khi nói đến nhận thức về thị giác và màu sắc của chúng. “

Nếu bạn tải xuống sách điện tử, người sáng tạo khuyên bạn không nên in bản PDF để đảm bảo độ chính xác của màu sắc. Đối với phiên bản điện tử, hãy kiểm tra xem cài đặt màn hình của bạn có “tiêu chuẩn” hay không. Điều đó có nghĩa là bạn có thể muốn tắt hoặc thu nhỏ bộ lọc ánh sáng xanh (còn được gọi là bộ lọc “ánh sáng ban đêm”) trên màn hình khi bạn đọc sách.

Tôi Nên Làm Gì Nếu Con Tôi Bị Bệnh CVD? 

Hãy nhớ rằng kết quả từ bất kỳ công cụ sàng lọc nào, kể cả cuốn sách mới này, không giống với chẩn đoán chính thức từ chuyên gia sức khỏe mắt.

Tiến sĩ Whitehead giải thích: “Nếu một đứa trẻ không thể nhìn thấy những hình ảnh trong ‘The Curious Eye’, điều này nên được xác nhận bằng một cuộc kiểm tra mắt chính thức.” Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ thảo luận chi tiết về khả năng nhìn màu của con bạn. “

Nếu con bạn bị CVD, nhận thức là chìa khóa để kiểm soát tình trạng này. Tiến sĩ Whitehead nói rằng cũng không cần đeo kính cho tình trạng này. Hãy chắc chắn rằng giáo viên biết rằng con bạn mắc bệnh CVD để họ có thể chuẩn bị những tiện nghi cần thiết trong lớp học.

Không có lý do gì mà trẻ em mắc bệnh tim mạch không thể tận hưởng một cuộc sống bình thường và thành công. Tiến sĩ Whitehead kết luận: “Nếu con bạn hoặc học sinh của bạn bị CVD, hãy khuyến khích chúng theo đuổi ước mơ của mình. “Với một vài trường hợp ngoại lệ, hầu hết các nghề nghiệp đều có thể được thực hiện bởi những người mắc bệnh CVD.”

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn

Thiếu thị lực màu phải được chẩn đoán bởi bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ nhãn khoa. Nếu con bạn bị CVD, nhận thức là chìa khóa để kiểm soát tình trạng bệnh.

Đối với những trẻ gặp phải các vấn đề về học tập hoặc hành vi không phải do mù màu hoặc các vấn đề về thị lực, hãy nhớ thảo luận với bác sĩ về mối lo ngại của bạn. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia về hành vi trẻ em để đánh giá, nếu cần thiết.