Xót thương : hoàn cảnh éo le của thiếu nữ 17 tuổi bị tạt axit hủy hoại toàn bộ khuôn mặt

Vừa qua thêm một vụ cô gái trẻ 17 tuổi bị tạt axit, thông tin được Bệnh Viện Chợ Rẫy ( TP.HCM) xác nhận. Bệnh viện cho biết bệnh nhân là Nguyễn Thị Ngọc Đẹp ( 17 tuổi, Kiên Giang ) bị bỏng sâu do axit

Theo thông tin tức từ gia đình cung cấp, sau giờ làm việc Ngọc Đẹp bất ngờ bị một người lạ mặt chặn đường rồi tại axit trực diện vào người. Sau khi sự việc xảy ra người dần phát hiện và đưa cô gái vào Bệnh Viện Đa Khoa Cần Thơ để sơ cấp cứu. Do mức độ bỏng nặng và diện tích rộng nên bệnh nhân được chuyển thẳng tới Bệnh Viện Chợ Rẫy để chữa trị.

cô gái bị tạt axit, hoàn cảnh đáng thương của cô gái bị tạt axit
Thiếu nữ miền Tây bị tạt axit khiến khuôn mặt hủy hoại

 

Theo một nguồn tin khác : Các bác sĩ điều trị cho thiếu nữ này cho biết, bệnh nhân bị bỏng 12% vùng mặt, cổ ; đặc biệt là bị bỏng hai mắt. Rất khó tiên lượng tương lai bệnh nhân có thể giữ được thị lực hay không nhưng theo kinh nghiệm của các bác sĩ thì khả năng nhìn bình thường của bệnh nhân là rất khó khăn.

Dự đoán bệnh nhân này ít nhất phải trải qua từ 5 đến 7 lần phẫu thuật với chi phí rất tốn kém.

Được biệt Ngọc Đẹp là cô gái có hoàn cảnh gia đình khá éo le, ngay từ nhỏ cả 3 chị em cô đã phải gánh chịu thiệt thòi, bất hành bởi gia đình tan vỡ, 3 chị em cô phải sống dựa vào tình yêu thương của bà nội. Vì hoàn cảnh khó khăn nên Đẹp và người chị gái không được học nhiều như những người đồng lứa. Khi mới 15 tuổi cô đã rời nhà lên Cần Thơ làm công nhân may để nuôi sống bản thân, đồng thời kiếm tiền hàng tháng để gửi về quê phụ bà nuôi em út hiện đang học lớp 7.

cô gái bị tạt axit, hoàn cảnh đáng thương của cô gái bị tạt axit
Ngọc Đẹp (áo trắng) vốn là một cô gái xinh xắn, dễ thương

Xót xa hơn nữa là mặc dù đã đi làm nhưng vì chưa đủ tuổi lao động nên Đẹp chưa được người sử dụng ký hợp đồng và đóng bảo hiểm, chính vì thế khi nhập viện Đẹp không có bất kỳ loại bảo hiểm nào. Sau hơn một tuần điều trị, chi phí đã lên tới hàng chục triệu. Toàn bộ số tiền chữa trị là của hai chị em Đẹp làm lụng và tích góp từ bấy lâu và thêm số tiền ít ỏi được bà nội vay mượn khắp nơi ở quê gửi lên.

Hiện nay, tình trạng mua bán acid quá dễ dàng, luật thì chưa nghiêm đối với những kẻ gây án. Chúng tôi chỉ cố gắng khắc phục phần nào hay phần đó.  Cần nâng cao ý thức cộng đồng, lên án mạnh mẽ đối với hành vi này” – BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng Khoa Phỏng, nhận định.

Được biết chỉ trong tháng 11/2017, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận 4 ca bị tạt acid, tất cả đều rất nặng và để lại di chứng.

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi gặp người bị tạt acid thì nên dội nước liên tục vào người họ trong vòng 30 phút đầu, sẽ làm cho lượng nhiệt cân bằng và không làm tổn thương sâu. Tuyệt đối không nên dùng khăn lau vì sẽ làm vết thương tổn thương sâu hơn.