3 đợt triệu hồi xe Mitsubishi Outlander liên tiếp tại Việt Nam do dính lỗi

Otofun.org: Do  lỗi liên quan đến hệ thống phần mềm điều khiển hệ thống phanh nên có 3 đợt triệu hồi xe Mitsubishi sẽ được triển khai với mẫu Outlander, với số lượng lên tới gần 1.000 xe.

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt thông tin về 3 đợt triệu hồi liên tiếp đối với dòng xe Mitsubishi Outlander tại thị trường Việt Nam. Theo đó, tổng số xe nằm trong 3 đợt triệu hồi này lên tới gần 1.000 chiếc. Trong đó, có các phiên bản Outlander lắp ráp tại nhà máy Mitsubishi ở Bình Dương, cũng như bản xe lai Outlander PHEV từng được Mitsubishi nhập khẩu phân phối tại thị trường Việt Nam.

3 đợt triệu hồi xe Mitsubishi Outlander liên tiếp tại Việt Nam do dính lỗi
3 đợt triệu hồi xe Mitsubishi Outlander liên tiếp tại Việt Nam do dính lỗi

Qua kiểm tra, Mitsubishi phát hiện 971 xe Outlander và Outlander PHEV nằm trong hai đợt triệu hồi đầu tiên bị lỗi ở hệ thống cân bằng điện tử (ASC) dẫn đến hệ thống phân phối lực phanh (H/U) bị gián đoạn, khiến một loạt các tính năng an toàn chủ động bị hủy bỏ. Khi mô tơ bơm của bộ phân phối lực phanh (H/U) hoạt động, do phần mềm điều khiển không phù hợp làm cho các tín hiệu điện trả về ASC-ECU bị nhiễu, khiến cho IC trong ASC-ECU hoạt động không chính xác. Kết quả là bộ ASC-ECU bị khởi động lại, làm gián đoạn các hệ thống khác như: phanh tự động khẩn cấp (FCM), hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HAS), hệ thống kiểm soát lực kéo (S-AWC), hệ thống đèn pha tự động (AHB).

Để khắc phục sự cố này, Mitsubishi sẽ triệu hồi tất cả các xe nằm trong diện bị ảnh hưởng để cập nhật phần mềm mô-đun điều khiển cho hệ thống cân bằng điện tử (ASC-ECU).

Phương án mà Mitsubishi Việt Nam đưa ra là sẽ cập nhật lại phần mềm điều khiển hệ thống cân bằng điện tử cho các mẫu Outlander nằm trong diện triệu hồi. Với thời gian thực hiện hết khoảng 20 phút/xe, dự kiến chương trình này sẽ kéo dài từ nay đến hết 18/11/2020.

Theo tin tức ô tô, Đợt triệu hồi lần 3 liên quan đến 3 xe Outlander PHEV bị lỗi hệ thống phanh tự động khẩn cấp (FCM – Forward Collision Mitigation).

Nguyên nhân là do phần mềm của hệ thống phanh tự động khẩn cấp (FCMECU)/ hệ thống cảnh báo lệch làn đường (LDW-ECU)/ hệ thống tự động điều chỉnh đèn pha tự động (AHB-ECU) không phù hợp.

Theo lý giải của nhà sản xuất, khi xe hoạt động các cảm biến của hệ thống phanh tự động khẩn cấp (FCM-ECU) sẽ nhận biết người đi bộ hoặc vật cản nằm trong vùng có thể gây nguy hiểm, khi đó hệ thống sẽ tự động cung cấp lực phanh để giảm tốc độ của xe.

Để tránh ảnh hưởng đến người dùng, Mitsubishi sẽ triệu hồi để cập nhật phần mềm điều khiển cho hệ thống phanh tự động khẩn cấp FCM-ECU đối với các xe Mitsubishi Outlander PHEV bị ảnh hưởng. Thời gian sửa chữa dự kiến mất khoảng 15 phút.

Được biết, số xe bị triệu hồi trong cả 3 đợt nằm trong thời gian sản xuất từ 1/1-17/7/2018. Một số xe cũng có thời gian sản xuất vào năm 2017.