Chính sách mới năm 2018 khiến phân khúc bán tải tại Việt Nam xáo trộn ra sao?

otofun.org– Loạt chính sách mới năm 2018 khiến phân khúc bán tải tại Việt Nam bị ảnh hưởng  lớn tới dòng xe này.

Nghị định 116/2017

Do ảnh hưởng từ Nghị Định 116 về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô, kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô… từ đầu năm 2018, thị trường ôtô nói chung và phân khúc xe bán tải nói riêng đã có nhiều biến động mạnh mẽ.

Trước đó theo tin tức ô tô, năm 2017, khi Nghị Định này chưa được áp dụng cho thị trường ôtô Việt Nam, các mẫu bán tải đa số được nhập khẩu về từ Thái Lan với số lượng dồi dào.

Đó là thời điểm mẫu xe Ford Ranger tung hoành, liên tục có vị trí cao trong bảng xếp hạng xe bán chạy theo từng tháng. Tổng kết lại, mẫu xe này đã bán được 14.926 chiếc trong năm 2017, đứng thứ 2 trong số các mẫu xe bán chạy nhất (chỉ sau Toyota Vios).

Ngoài ra, các mẫu xe bán tải khác như: Chevrolet Colorado, Mitsubishi Triton, Toyota Hilux, Mazda BT-50, cũng có doanh số tốt trong năm 2017, nhưng tổng doanh số các mẫu xe này vẫn nhỏ hơn mẫu bán tải của Ford.

Tuy nhiên, năm 2018 chứng kiến sự sụt giảm mạnh về doanh số các xe bán tải tại Việt Nam. Trừ tháng 1 có mức doanh số cao hơn năm 2017, các tháng còn lại đều thấp hơn; thậm chí từ tháng 4 – 7/2018, doanh số xuống dưới 1.000 chiếc mỗi tháng. Điều đó đã phản ánh Nghị Định 116 ảnh hưởng đến lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam lớn ra sao.

Thuế nhập khẩu ô tô từ  ASEAN về 0%

Chính sách mới năm 2018 khiến phân khúc bán tải tại Việt Nam xáo trộn ra sao?

Thuế nhập khẩu về 0% đối với các dòng ô tô đủ tiêu chuẩn từ khu vực ASEAN về Việt Nam từ ngày 1/1/2018 là tin tốt đối với nhiều mẫu xe thì với dòng xe bán tải lại không có quá nhiều niềm vui. Nguyên nhân bởi dòng xe này trước đó cũng chỉ chịu 5% thuế nhập khẩu – một con số rất nhỏ so với các dòng xe du lịch. Khi thuế nhập khẩu về 0%, ưu thế của dòng bán tải không còn. Bên cạnh đó, giá xe cũng không có quá nhiều thay đổi so với thời điểm trước đó.

Ưu điểm của dòng xe bán tải là gầm cao, động cơ mạnh mẽ phù hợp chở đồ và di chuyển trên các cung đường gồ ghề tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay đời sống của người dân ở những vùng nông thôn còn chưa cao, không phải gia đình nào cũng sở hữu được một chiếc xe bán tải. Trong khi đó, những gia đình có điều kiện sống tại các đô thị lại không chọn dòng xe này do kích thước lớn, khó di chuyển trên đường phố chật hẹp. Nhiều chính sách ưu tiên được áp dụng cho dòng xe này thời gian qua cũng giúp doanh số các mẫu xe bán tải khởi sắc hơn. Tuy nhiên, khi thuế nhập khẩu về 0%, mọi dòng xe đều được ưu đãi như nhau thì ưu điểm của dòng bán tải sẽ không còn nữa.

Dự thảo tăng lệ phí trước bạ đối với dòng bán tải

Dự thảo tăng lệ phí trước bạ cho dòng bán tải chở hàng dưới 1,5 tấn và 5 chỗ trở xuống vừa được Bộ Tài chính đề xuất. Theo đó, đối với những mẫu bán tải đăng kí lệ phí trước bạ lần đầu tiên sẽ tăng lên bằng 60% lệ phí trước bạ của dòng xe con nằm trong khung 10 đến 15%. Sau đó nếu đăng kí từ lần 2 trở đi mức phí sẽ giảm xuống 2%.