Những nguyên tắc lái xe số tự động an toàn tài xế Việt cần biết rõ

Với những ưu điểm như xe khó chết máy, dễ dàng khởi động ngang dốc, vận hành êm ái và xe ít bị rung giật khi vào sai số, không ngạc nhiên khi xe số tự động đang dần trở thành xu thế và ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, có một thực tế là bên cạnh những tiệc ích mang lại, so với xe số sàn, xe số tự động lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn nếu tài xế không nắm rõ kĩ năng lái cũng như chưa thuần thục trong thao tác.

1. Không về số N khi xuống dốc

Một số người cho rằng khi xuống dốc nên chuyển sang số N để tiết kiệm nhiên liệu mà xe vẫn có thể di chuyển được theo quán tính, tuy nhiên đây lại là một quan điểm sai lầm. Xe số tự động được tích hợp công nghệ tự động ngắt cung cấp nhiên liệu cho động cơ khi xe xuống dốc, vì vậy, bạn không nên chuyển xe về số N khi đổ dốc

                                 Không về số N khi xuống dốc

2. Lái bằng 1 chân

Với những ai có thói quen điều khiển xe số bằng hai chân, chân phải ga, chân trái phanh thì nên học thói quen từ bỏ. Các chuyên gia của Ford chia sẻ, với trang bị hộp số tự động, người điều khiển xe chỉ cần dùng chân phải để kiểm soát ga và phanh là đủ, nhằm tránh tình trạng đạp nhầm cả hai cùng một lúc.

3. Học cách điều chỉnh chân ga

Việc điều chỉnh chân ga vô cùng quan trọng cho dù bạn lái xe số tự động hay số sàn.

Đối với số sàn, khi nhả chân ga, xe có xu hướng chậm lại. Hiện tượng này gọi là hãm bằng động cơ.

Đối với số tự động, trong một số tình huống nhả chân ga còn làm tăng số. Vì vậy, các tài xế cần phải tập luyện và làm quen thật kỹ trước khi lái xe ra đường.

4. Rà phanh khi chuyển chế độ

Để đảm bảo an toàn, khi chuyển sang các chế độ khác nhau (D, N, R, P, hay L, 2, 3) tài xế nên nhớ đạp phanh.

5. Đừng đổi hướng mà không dừng xe

Hãy đảm bảo xe được dừng hẳn rồi mới chuyển hướng hoặc quay đầu. Bạn cũng không nên sử dụng phanh để dừng xe mà thay vào đó là sử dụng hệ thống truyền dẫn. Bởi có thể xảy ra tình huống xấu nếu không may bạn nhả chân phanh.