Dây an toàn sau lưng ô tô và thảm họa chết người mấy ai biết

Dây an toàn sau lưng ô tô và thảm họa chết người mấy ai biết là đề tài mà dư luận quan tâm do cái chết cay đắng của ông Nguyễn Thành Chính, chủ tịch UBND huyện Côn Đảo, lái ôtô BMW trên QL56, hướng đi trung tâm thành phố Bà Rịa về nhà riêng ở phố Hòa Long thì gặp tai nạn dẫn đến tử vong. Nguyên nhân là do chiếc dây thắt an toàn sau lưng.

Dây an toàn sau lưng ô tô, thắt dây an toàn trên xe

Cụ thể như sau, khi sắp về đến nhà chiếc BMW bất thần đâm vào trụ điện rồi tiếp tục va vào gốc cây bên đường. Tuy nhiên toàn bộ túi khí trên xe đều bung ra nhưng ông Chính vẫn tử vong. Theo quan sát kỹ vào ghế lái, có thể thấy rằng dây đai an toàn đã được cài nhưng cài sau lưng ông Chính, không có tác dụng bảo vệ nạn nhân khi xảy ra tai nạn.

Hiện giờ, tất cả lái xe cũng đang sử dụng phương pháp cài dây đai an toàn sau lưng, như một giải pháp chống chế để khỏi vướng víu. Tuy nhiên, hành động này vô tình trở thành hiểm họa chết người bởi túi khí nổ phát ra lực rất mạnh như 1 quả bom nổ chậm.

Đai an toàn luôn có tác dụng giữ cho những người ngồi trên xe ở đúng vị trí, tư thế để từ đó túi khí sẽ có thể ngăn thân thể người lái xe tiếp xúc với tay lái, kính chắn gió và những chi tiết khác. Nên nếu như không thắt đai an toàn, người ngồi trên xe sẽ đối mặt với nguy cơ bị thương do chính túi khí khi nó bung đột ngột trong thời gian quá ngắn mang lực nổ mạnh (chưa đến 1 giây tốc độ lên đến 300km/h).

Ngoài mặt túi khí trên ô tô ngày nay làm theo dạng độc lập hoặc phụ thuộc. Độc lập tức là không cần thắt dây an toàn mà túi khí vẫn bung, còn phụ thuộc là phải thắt dây an toàn thì túi khí mới bung. Ngoài ra dù là dạng độc lập hay phụ thuộc, túi khí và dây an toàn vẫn là 2 hệ thống an toàn tiêu cực bổ trợ nhau hiệu quả nhằm đảm bảo tính mệnh cho người ngồi trên xe.

Theo Cục Đăng Kiểm Việt Nam, trong những va chạm đủ để kích nổ túi khí, dây đai an toàn đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết hợp mang hệ thống túi khí để đảm bảo an toàn cho người trên xe. Do vậy những tài xế Việt cần ghi nhớ luôn thắt dây đai an toàn lúc ngồi trên xe.