Đời sống xe ô tô hoang mang: mua xe hay tiếp tục chờ giảm giá?

Đời sống xe ở thời điểm hiện tại đang chứng kiến nhiều biến động không thể lường trước được. Thuế giảm, xe giảm giá thì người tiêu dùng nên tận dụng mua ngay hay tiếp tục chờ đợi?

Thời gian gần đây, các hãng ô tô thi nhau giảm giá. Nhiều mẫu giảm giá lên tới 200 triệu đồng. Vậy có nên mua ở thời điểm này? Đây là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trên các trang tin về đời sống xe ô tô.

Thời gian gần đây, thị trường ô tô Việt tiếp tục chứng kiến đợt giảm giá mạnh chưa từng có của hàng loạt mẫu xe. Cụ thể, mới đây nhất, Thaco vừa mới công bố bảng giá mới nhất của 3 thương hiệu xe Mazda, Kia và Peugeot, được áp dụng chính thức vào 1/8.

Suzuki cũng không nằm ngoài “cuộc chiến” giảm giá. Khi mạnh tay giảm đến 170 triệu đồng cho mẫu SUV nhập ngoại.

             Thay vì chờ đợi người tiêu dùng có thể “nắm bắt cơ hội” ở thời điểm hiện tại

Việc hàng loạt mẫu xe ô tô đua nhau giảm giá sâu. Khiến cho đời sống xe ô tô ở Việt Nam trở nên khá hấp dẫn. Tuy vậy, nhiều người tiêu dùng vẫn có tâm lý chờ đợi. Thời điểm thuế nhập khẩu ô tô trong khu vực giảm xuống 0%. Giá có thể giảm sâu nữa, cộng với việc sợ mua “hớ”. Các mẫu xe giảm giá sâu có giá vẫn khá cao. Nên vẫn chưa sốt sắng “xuống tiền”.

Bởi theo kế hoạch thì đến ngày 1/1/2018 thuế nhập khẩu ô tô sẽ giảm về 0%.

Theo đánh giá của các chuyên gia đời sống xe. Dù thuế nhập khẩu có giảm về 0%. Nhưng trong năm 2018 tới giá xe hơi trong nước cũng khó có khả năng giảm sâu. Bởi vì ngoài thuế nhập khẩu. Chúng ta còn rất nhiều “rào cản” thuế quan và phi thuế quan khác. Chúng không chịu ảnh hưởng của hiệp định thương mại tự do hay các cam kết quốc tế. Điển hình như thuế tiêu thụ đặc biệt. Thuế giá trị gia tăng, phí trước bạ, hạn ngạch nhập khẩu, phí đường bộ,…

Hơn nữa các nhận định trên đời sống xe cho hay, để được hưởng ưu đãi thuế suất trong khu vực ASEAN. Một mẫu xe bắt buộc phải đạt tỷ lệ nội địa hóa phụ tùng 40%. Đây là chi tiết ít được đề cập khi các hãng xe công bố thông số kỹ thuật. Nên không dễ để xác định và nếu có, thì lượng xe đạt tiêu chuẩn này ở Việt Nam cũng không nhiều. Mỗi hãng xe thường chỉ có 1-2 mẫu.

Như vậy, có thể thấy những mẫu xe được giảm giá vào năm 2018 là không nhiều. Chủ yếu là dòng xe phổ thông lắp ráp trong nước thuộc phân khúc A, B, C và có động cơ dưới 2.0 lít như: Ford Fiesta, Focus, Toyota Vios, Corolla Altis…

Nhìn chung, khi thuế nhập khẩu ô tô giảm về 0%. Giá nhiều dòng ô tô nhập khẩu sẽ giảm. Nhưng giảm nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, người tiêu dùng vẫn nên cân nhắc mua xe dựa theo nhu cầu và hoàn cảnh thực tế. Thay vì chờ đợi người tiêu dùng có thể “nắm bắt cơ hội” ở thời điểm hiện tại.