Cú ăn ba là gì? Những đội bóng từng giành cú ăn ba

Trong bóng đá, hẳn bạn đã từng nghe tới cụm từ cú ăn ba. Vậy nhưng bạn có hiểu cú ăn ba là gì không? Vì sao đây là thành tích khó đạt được? Đội bóng nào đã từng giành được cú ăn ba? Sau đây, chuyên trang thể thao sẽ giải đáp chi tiết cho câu hỏi trên của bạn đọc.

Cú ăn ba là gì trong bóng đá?

Khái niệm “cú ăn ba” thường được sử dụng để mô tả một đội bóng đạt được ba danh hiệu quan trọng trong một mùa giải. Thông thường, để được công nhận như là một cú ăn ba, đội bóng cần phải giành chức vô địch quốc gia, chiến thắng tại cup quốc gia (thường là giải FA tại Anh), và đặc biệt là chức vô địch tại giải đấu cao nhất cấp CLB, chẳng hạn như UEFA Champions League.

Cú ăn ba là gì?
Cú ăn ba là thành tích khó chinh phục

Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ khi một đội giành ba danh hiệu trong một mùa giải, nhưng không được gọi là “cú ăn ba”. Một ví dụ điển hình là Manchester United trong mùa giải 2016/2017 khi họ vô địch FA Cup, Carabao Cup và Europa League.

Theo các chuyên gia nhận định bóng đá, đó là vì để được coi là cú ăn ba, các danh hiệu cần phải được giành qua nhiều trận đấu. Còn nế chỉ qua một trận hoặc hai trận lượt đi và về (như Siêu cúp Anh và Siêu cúp bóng đá châu Âu) thì không tính là cú ăn ba. Đồng thời, “cú ăn ba nội địa” được tính khi đội bóng lên ngôi ở ba giải đấu trong phạm vi quốc gia.

Những đội bóng nào từng giành cú ăn 3?

Sau khi giải đáp cú ăn ba là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về những đội bóng từng giành cú ăn ba. Theo đó, Barcelona và Bayern Munich là hai câu lạc bộ châu Âu đã hai lần đạt được thành công với “cú ăn ba”. Điều đặc biệt, ở mùa giải 2008/2009, Barcelona đã ghi dấu ấn đặc biệt khi giành tới sáu danh hiệu trong một mùa giải, được gọi là “cú ăn sáu”, một thành tích lịch sử đáng nhớ.

Cú ăn ba của Man City
Man City vừa giành cú ăn ba mùa giải 2022 – 2023

Theo thống kê của các trang tổng hợp tỷ lệ bóng đá hôm nay, có tổng cộng 22 đội bóng từng giành cú ăn ba trong lịch sử bóng đá nam, không tính các đội giành ba danh hiệu quốc nội. Trong số đó, có 2 đội của AFC, 6 đội từ CAF, 3 đội của CONCACAF, 3 đội của OFC và 8 đội của UEFA. Đội gần nhất giành cú ăn ba theo tiêu chí này là Manchester City trong mùa giải 2022/2023.

Nếu tính thêm các đội vô địch giải hạng hai của cup châu lục, như Europa League ở châu Âu, danh sách sẽ có 28 đội bóng. Nếu tính thêm các đội giành chức vô địch quốc nội (không bao gồm chức vô địch quốc gia) cùng danh hiệu châu lục (bất kỳ), số đội lên đến 30.

Porto, Barcelona và Bayern Munich là ba đội bóng duy nhất có thành tích giành cú ăn ba hai lần ở châu Âu. Barcelona giành được thành tích này ở mùa giải 2008 – 2009 và 2014 – 2015, Bayern Munich lần lượt ở mùa giải 2012 – 2013 và 2019 – 2020. Porto, mặc dù không tham gia các giải đấu châu Âu nhiều nhưng đã giành cú ăn ba hai lần ở các mùa giải 2002 – 2003 và 2010 – 2011 khi vô địch quốc gia, cup quốc gia và Europa League.

Đội đầu tiên trong lịch sử giành cú ăn ba ở bóng đá châu Âu là Celtic trong mùa giải 1966 – 1967. Trong mùa giải đó, Celtic vô địch quốc gia Scotland, chiến thắng cup QG Scotland và giành European Cup (tiền thân của UEFA Champions League).

Nên chú ý rằng, mặc dù Real Madrid có tới 14 lần vô địch UEFA Champions League, nhưng họ chưa một lần giành cú ăn ba trong lịch sử.

Ngoài khu vực châu Âu, Al Ahly (Ai Cập, 3 lần), Cruz Azul (Mexico, 2 lần) và Auckland City (New Zealand, 4 lần) là những đội bóng có trên một lần giành cú ăn ba. Hà Lan và Anh là hai quốc gia có ntrên một đội bóng từng giành cú ăn ba trong lịch sử.

Xem thêm: Găng tay vàng là gì? Ai giành nhiều Găng tay vàng nhất?

Xem thêm: Top 5 Tiền vệ phòng ngự hay nhất thế giới hiện nay

Cú ăn ba là gì đã được bật mí ở trên. Hy vọng sắp tới sẽ có càng nhiều đội bóng chinh phục được thành tích đáng nể này.