Siêu xe đơn thuần là một chiếc xe hiệu suất cao trong từ điển Oxford

Không phải cứ đắt tiền và hiệu suất cao như trong từ điển Oxford thì được gọi siêu xe. Bởi định nghĩa này phức tạp hơn thế nhiều. Nhưng chắc chắn, Ferrari và Lamborghini là hai hãng siêu xe. Chứ không phải Mercedes hay Audi.

Ferrari 488 GTB
                               Ferrari 488 GTB được nhìn nhận như một siêu xe

Khái niệm siêu xe xuất hiện từ ngày đầu của ngành công nghiệp bốn bánh. Đó là chiếc Ensign 6 sử dụng động cơ 6.7L, công suất 38,4 mã lực. Một quảng cáo trên tờ The Times tháng 11/1920 viết: “Nếu quan tâm đến một siêu xe, bạn không nên bỏ qua chiếc Ensign 6”. Ngày nay, từ điển Oxford giải nghĩa từ ‘siêu xe’ đơn thuần là một chiếc xe hiệu suất cao.

Ensign 6
                Ensign 6, chiếc xe đầu tiên trên thế giới được mệnh danh là siêu xe.

Khi xe có động cơ xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, mục tiêu của phần lớn công chúng là cố gắng sở hữu một chiếc.

Nhưng theo thời gian, việc sản xuất xe ô tô hàng loạt khiến chúng trở nên phổ biến và nhàm chán.

Những người giàu có giờ lại muốn những chiếc xe nhanh nhất, đắt nhất và quyến rũ nhất mà tiền có thể mua được. Từ đó sinh ra siêu xe. Bằng chứng là Bugatti Type 57C, sản xuất từ những năm 1930 là một siêu xe. Cũng giống như Bugatti EB110 xuất hiện sau đó khoảng 60 năm.

Bugatti Veyron
                                 Bugatti Veyron là ví dụ điển hình của siêu xe ngày nay

Dựa trên thực tế rằng siêu xe, đầu tiên và quan trọng nhất, là những cỗ máy công suất cao. Nên định nghĩa về siêu xe cũng xuất phát từ sức mạnh của xe. Ngoài ra, đó là những chiếc xe thể thao có thiết kế đặc biệt. Tính năng cao cấp. Khái niệm này gây ra nhiều tranh cãi nhất trong giới chơi xe bởi ranh giới giữa nó và xe hạng sang, xe cơ bắp rất mong manh.

Trải qua gần một thế kỷ, sự phát triển khiến khái niệm siêu xe thay đổi. Cụm từ ‘hiệu suất cao’ không là 38,4 mã lực như Ensign 6, mà từ 500 mã lực trở lên.

Tuy nhiên, công suất không phải yếu tố duy nhất quy định lên một siêu xe. Vì tính chất mơ hồ, mà nhiều mẫu xe thể thao được gắn danh ‘siêu xe’ một cách không xứng đáng.

Giới chuyên gia cho rằng siêu xe phải đủ 4 yếu tố: Hiệu suất cao, giá bán đắt đỏ, thiết kế đặc biệt và số lượng hạn chế, đồng nghĩa thời gian tăng tốc 0-100 km/h phải dưới 3 giây và giá bán trên 6 con số (USD).

Về phương diện thẩm mỹ, nó phải xứng đáng in trong tấm áp phích treo tường. Cuối cùng, siêu xe thường rất khó mua với số lượng hạn chế hoặc phải xếp hàng chờ đợi. Khi một mẫu xe hội tụ đủ 4 yếu tố, đó là một siêu xe.

Tuy nhiên, quy định về siêu xe sẽ tiếp tục thay đổi. Tốc độ 320 km/h giờ đây một chiếc Dodge Hellcat cũng dễ dàng chinh phục. Vào thập niên 80 của thế kỷ trước, Lamborghini Countach đại diện một siêu xe chuẩn mực. Nhưng nếu xét tiêu chuẩn của thế kỷ 21. Countach không xứng đáng do những đổi mới trên Murcielago làm lu mờ. Quá trình cứ tiếp diễn cho đến khi Aventador xuất xưởng, và cả thế hệ sau này.

Siêu xe giờ đây là những chiếc xe đặc biệt. Trong nhóm siêu xe, người ta phân ra làm 3 hạng supercar, hypercar và megacar.

Supercar tương đương với vị trí thấp nhất. Đại diện cho nhóm này bao gồm 4 thương hiệu nổi tiếng Lamborghini, Ferrari, McLaren và Aston Martin. Quy ước ngầm rõ nét nhất của supercar bao gồm giá bán hơn 200.000 USD. Công suất trên mức 500 mã lực. Có thể kể đến một vài supercar tiêu biểu như Lamborghini Aventador SV, Ferrari 812 Superfast, McLaren 720S hay Aston Martin DB11.

Trong khi đó, Ferrari LaFerrari là một hypercar điển hình. Xe sở hữu động cơ xăng-hybrid công suất 950 mã lực. Tích hợp nhiều công nghệ từ đường đua F1. Sản xuất giới hạn 499 chiếc và giá bán lên tới 1,42 triệu USD.

Bugatti Veyron Super Sport chắc chắn nằm trong hạng hypercar. Công suất 1.200 mã lực và giá bán 2,4 triệu USD. Bên cạnh đó là những cái tên như McLaren P1, Porsche 918 và Pagani Huayra.

Koenigsegg One:1
Koenigsegg One:1 là mẫu xe đầu tiên chạm đến giới hạn Megacar, với công suất 1.341 mã lực.

Megacar đại diện cho nhóm siêu xe đỉnh cao thế giới. Thuật ngữ này mới xuất hiện gần đây để mô tả về những siêu xe có công suất trên 1 megawatt, tương đương 1.340,5 mã lực. Koenigsegg One:1 là mẫu xe đầu tiên chạm đến giới hạn đó, với công suất 1.341 mã lực.