Công nghệ var là gì – Những điều cần biết về công nghệ Var

Bạn đang muốn tìm hiểu về Công nghệ var là gì để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về Công nghệ var trong bóng đá được chia sẻ dưới đây nhé. Cùng chuyên mục thể thao tìm hiểu nhé.

Công nghệ var là gì - Những điều cần biết về công nghệ Var

Công nghệ var là gì

Var trong bóng đá là gì? Var là một khái niệm khá phổ biến trong bóng đá những năm gần đây. VAR là viết tắt của Video Assistant Referee – công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ này được sử dụng để giúp trọng tài phát hiện đường đi của các cầu thủ trên sân khi không quan sát kỹ.

Công nghệ VAR được thử nghiệm tại các nước Châu Âu – cái nôi của bóng đá thế giới. Trong đó, lục địa già – Anh, Đức, Ý là những quốc gia được sử dụng đầu tiên.

Lần đầu tiên VAR xuất hiện công khai là tại giải bóng đá lớn nhất hành tinh 2018. World Cup 2018 đánh giá sự phát triển của công nghệ trong bóng đá. Trước khi Var xuất hiện, đường chuyền thành bàn cũng là công nghệ có sự ăn ý tại WC 2014.

Var được sử dụng như thế nào

VAR là công nghệ hiện đại hỗ trợ trọng tài trong các tình huống phạm lỗi của cầu thủ ở tư thế khép kín. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng Var một cách bừa bãi. Các tình huống sử dụng Var bao gồm: phạt đền, phạm lỗi, bàn thắng và thẻ từ trọng tài.

Bàn thắng

Trong một trận đấu, việc phàn nàn về bàn thắng không còn là điều bất ngờ đối với trọng tài. Với sự xuất hiện của Var, trọng tài được hai đội yêu cầu xem lại diễn biến bàn thắng. Nếu có bất kỳ lỗi nào của đội ghi bàn, thì kqbd đó sẽ không được phép.

Phạt 11m

Chỉ tay vào chấm phạt đền không phải là một hành động dễ dàng đối với mọi trọng tài. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Var, áp lực về các quyết định của trọng tài giảm đi rất nhiều. Quyết định thổi phạt 11m hay không phụ thuộc vào đội Var cũng như trọng tài.

Thẻ phạt

Thi đấu không có người trên sân thực sự là cơn ác mộng với bất kỳ đội bóng nào. Tuy nhiên, để truất quyền thi đấu của một cầu thủ, áp lực không nhỏ đối với trọng tài. Trong trường hợp này, trọng tài có thể yêu cầu xem lại Var trước khi quyết định rút thẻ phạt.

Xem thêm:

Sửa sai cho trọng tài

Bóng đá trước Var đã để lại khá nhiều vết nhơ với các CLB khác nhau. Rõ ràng, sự xuất hiện của Var là để giúp trọng tài sửa chữa các quyết định của mình. Tuy nhiên, một số không đồng tình với Var vì điều này làm mất đi tính khách quan trong bóng đá.

Var hoạt động trong thực tế dưới hình thức nào

Hệ thống Var được thiết lập ngoài vị trí chơi của người chơi. Xung quanh sân có nhiều camera. Đội Var ngồi trong phòng có khả năng xem lại video để truyền tín hiệu đến tổ trọng tài có mặt trên sân.

=> Theo dõi kết quả bóng đá Word cup 2022 mới nhất hôm nay được cập nhật nhanh nhất, sớm nhất, chính xác nhất tại ketquabongda.com

Thông thường, có 3 kịch bạn mà Var rất hay được áp dụng:

Trọng tài nhận được thông tin bất ngờ từ Đội Var về một tình huống bất thường. Ngay sau đó trận đấu sẽ được tạm dừng ngay lập tức. Giả sử có sai sót sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu không có vi phạm, trò chơi được tiếp tục.

Trọng tài đang nghi ngờ về một tình huống trên sân. Còi dừng trận đấu, 2 tay vẽ hình chữ nhật báo hiệu về tổ Var. Các bên trong xem thông tin và đưa ra nhận xét cho trọng tài.

Trọng tài có thể trực tiếp xem lại tình huống diễn ra trên sân bằng cách gợi ý cho đội Var. Một màn hình Var đã được bố trí gần sân bóng. Sau khi ra tín hiệu tạm dừng trò chơi. Trọng tài hướng tiền về phía màn hình Var và theo dõi lại tình huống. Sau đó sẽ có quyết định cụ thể.

"Bạn lưu ý các thông tin, nhận định thể thao được cung cấp trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, với mục đích làm phong phú thêm kiến thức và mang lại niềm vui cho bạn. Hy vọng rằng mọi người sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích về thể thao từ những phân tích này."