Alibaba đạt doanh số bán hàng kỷ lục trong “ngày độc thân”

Otofun.org– Trong sự kiện mua sắm online được tổ chức thường niên vào ngày Lễ Độc Thân (11/11), tập đoàn Alibaba đạt doanh số kỷ lục đạt 30,8 tỷ USD. Đặc biệt, Alibaba chỉ mất 1 phút đầu tiên để ghi nhận 1 tỷ USD doanh số giao dịch.

Doanh thu từ mua sắm trực tuyến trên Alibaba trong ngày Singles’ Day (Ngày Độc thân) vượt cả Black Friday và Cyber Monday cộng lại. Singles’s Day là một ngày lễ không chính thức ở Trung Quốc của những người không có đôi có cặp. Chính những con số của ngày 11/11 đã nói lên điều đó.

Alibaba bắt đầu triển khai hoạt động giảm giá trong Ngày Độc thân từ năm 2009 và kể từ đó đã biến ngày này thành “vụ mùa 24 giờ” mua sắm trực tuyến tại Trung Quốc.

Alibaba đạt doanh số kỷ lục trong “ngày độc thân”

Ngày này năm ngoái, Alibaba ghi nhận doanh thu 168 tỷ Nhân Dân Tệ. Năm nay, chỉ trong vòng chưa đến 16 giờ, Tập đoàn đã vượt con số này.

Dù đạt kỷ lục ấn tượng song tỷ lệ tăng trưởng doanh thu hàng năm đã giảm mạnh từ 39% xuống còn 27%, thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Đây là hệ quả của việc bị kìm hãm bởi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, thứ đã giáng một đòn mạnh xuống nền kinh tế Trung Quốc.

Hồi đầu tháng, Alibaba đã giảm kỳ vọng doanh số bán hàng cả năm xuống khoảng 4-6%, tiếp tục gây hoang mang cho các nhà đầu tư. Giá cổ phiếu của tập đoàn đã sụt giảm 16% trong năm nay, sau khi tăng gấp đôi trong năm 2017.

Để bù đắp, Tập đoàn đã cam kết sẽ giữ lại ít hoa hồng hơn trong thời gian tới nhằm giữ chân nhãn hàng và thu hút thêm nhiều người mua.

Tỷ lệ tăng trưởng bán hàng trực tuyến cũng chậm hơn tại các thành phố lớn phía đông, bao gồm Thượng Hải và Bắc Kinh. Alibaba đã phát biểu rằng khoảng 75% người dùng mới trong quý vừa qua là từ những khu vực “ít phát triển hơn”.

Theo tin tức tổng hợp ghi nhận doanh thu khổng lồ từ các hàng gia dụng loại nhỏ và mỹ phẩm, trong khi đó sản lượng hàng gia dụng loại lớn lại chững lại. Phó chủ tịch Alibaba Joe Tsai phát biểu với giới truyền thông, “đây là hệ quả của sự đi xuống trong thị trường bất động sản. Người ta không mua nhà mới, người ta cũng ít có nhu cầu mua hàng gia dụng”.

Tổng giá trị hàng hóa (GMV), con số cho thấy doanh số bán hàng trên các nền tảng của thương mại điện tử Trung Quốc, ghi nhận Alibaba vượt qua kỷ lục của năm ngoái là 25,3 tỷ USD vào 5:34 chiều. Sau đó, doanh thu của hãng tiếp tục tăng, đạt số tiền quốc nội là 213,5 tỷ nhân dân tệ, cao hơn 27% so với 168,2 tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái.

Các con số thống kê thú vị cho thấy sự kiện của Alibaba đạt doanh thu 1 tỷ USD chỉ trong vỏn vẹn 1 phút khi vừa bắt đầu. Sau đó 1 giờ, doanh thu của Alibaba cán mốc 10 tỷ USD, và số lượng các đơn hàng cũng vượt qua con số 1 tỷ. Sau 16 giờ bán hàng, doanh thu năm nay đã phá vỡ mức kỷ lục 25,4 tỷ USD của năm ngoái. Tuy nhiên, mức doanh thu của năm 2018 chỉ tăng 27% so với cùng kỳ năm 2017, là mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất mà Alibaba từng ghi nhận trong các ngày mua sắm trong dịp Lễ Độc thân từ trước tới nay. Trong năm 2017, doanh thu dịp này ghi nhận mức tăng 39% so với năm trước đó.

Ngày lễ Độc thân (Single’s Day) đầu tiên được khởi xướng vào năm 1993 ở Đại học Nam Kinh, sau đó lan rộng ra khắp Trung Quốc. Vào ngày này, những người độc thân thường tụ tập để vui chơi, mua sắm, ăn uống.

Món ăn ưa thích chính là quẩy, vì trông nó giống hình số 1, cũng là con số tượng trưng cho người vẫn còn lẻ bóng. Đối với người độc thân, mua sắm là thú vui lớn nhất trong ngày này. Nắm bắt được nhu cầu đó, Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đã tổ chức lễ hội mua sắm trực tuyến với nhiều khuyến mãi hấp dẫn vào Ngày lễ Độc thân.