Xót thương 6 người Việt tử vong ở Đài Loan: Áo ấm chưa kịp gửi, vợ chưa gặp chồng

Tin tức : Liên quan tới vụ việc 6 người Việt tử vong thương tâm ở Đài Loan. Có những hoàn cảnh oái âm, thương tâm không kể nổi. Tại gia đình anh Tuẩn, vì thấy có nhiều người đến nhà, đứa con trai 2 tuổi của anh khóc đòi mẹ. Vợ anh mới sang Đài Loan được ít ngày, còn chưa kịp gặp thì đã hay tin chồng tử vong. 

Vào buổi sáng tháng 12 rét căm căm, khắp từ đầu làng đến cuối thôn Quý Hòa, nơi thường trú của gia đình anh Trần Hồng Thủy (xã Cẩm Hòa, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), người dân bàn tán, xót thương cho số phận chàng trai 24 tuổi. Căn nhà cấp 4 xập xệ, đang xây dở vang tiếng khóc ai oán.

Thanh niên này là một trong 6 lao động tử vong trong vụ cháy tại Đài Loan.

Chiếc áo ấm chưa kịp gửi sang

Bà Mai Thị Hương (52 tuổi, mẹ Thủy) nằm bệt trên chiếc giường cũ kỹ đặt ở gian trong nhà. Người phụ nữ 52 tuổi như chết lặng, lâu lâu tiếng nấc nghẹn, liên tục gào khóc gọi tên cậu con trai xấu số. “Thủy ơi, về với mẹ con ơi, con ơi!”.

Nhìn mẹ gào khóc gọi tên em, người anh trai Trần Hồng Thắng ngậm ngùi cho biết từ khi biết Thủy gặp nạn, gia đình không ai dám tin. Bà Hương không chịu ăn uống gì, cứ ngất lên ngất xuống. Còn ông Trần Hồng Thảo (55 tuổi, bố Thủy) chạy vạy khắp nơi để gom đủ tiền đưa thi thể đứa con gặp nạn về an táng.

Nạn nhân tử nạn ở Đài Loan, hoàn cảnh gia đình những nạn nhân tử nạn ở Đài Loan
Bà Hương khóc ngất khi nghe tin con gặp nạn ở Đài Loan. Ảnh: Hoàng Dương.

Anh trai nam công nhân xấu số kể đầu năm 2016, Thủy xin bố mẹ đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Nhờ chăm chỉ làm ăn nên sau hơn một năm, Thủy gửi tiền vốn về cho gia đình. Chưa kịp kiếm thêm thu nhập lận lưng về quê, chàng trai 9X đã gặp nạn.

Rạng sáng 14/12, Thắng nhận điện thoại từ Đài Loan bảo công ty Thủy bị cháy lớn, 6 người Việt tử vong trong đó có em mình. Không tin là sự thật, người anh gọi vào số máy em thì không liên lạc được.

“Tối một hôm trước hai anh em còn nói chuyện, Thủy nói bên đó lạnh, bảo tôi mua áo ấm cho. Áo còn chưa kịp gửi sang mà nó đã đi rồi. Nó còn bảo kiếm tiền để sang năm về thăm nhà…”, anh Thắng nghẹn giọng.

Nạn nhân tử nạn ở Đài Loan, hoàn cảnh gia đình những nạn nhân tử nạn ở Đài Loan
Ông Trần Đắc Hương nói về hoàn cảnh gia đình ông Thảo. Ảnh: Hoàng Dương.

Ông Trần Đắc Hương, Trưởng thôn Quý Hòa, xã Cẩm Hòa, cho biết hoàn cảnh của gia đình ông Thảo khá khó khăn. Ông là bộ đội chuyên nghiệp đã nghỉ hưu, còn bà Hương ở nhà bán hàng tạp hóa.

“Căn nhà ông Thảo thuộc diện giải tỏa mặt bằng nên phải đập bỏ, xây lại. Mới được vài ngày thì nghe tin con trai tử nạn bên đất khách, ai cũng thương. Giờ cũng mong thi thể cháu sớm được đưa về”, ông Hương nói.

Hai đứa nhỏ chịu cảnh mồ côi cha

Ngoài lao động Trần Hồng Thủy, ở Hà Tĩnh còn có anh Phùng Nam Tuẩn (32 tuổi, trú xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh) cũng là nạn nhân trong vụ cháy.

Nạn nhân tử nạn ở Đài Loan, hoàn cảnh gia đình những nạn nhân tử nạn ở Đài Loan
Ông Tần bất thần bên hai cháu nhỏ con của anh Tuẩn.

Chung nỗi đau mất con, ông Phùng Nam Tần (59 tuổi, bố anh Tuẩn) cho biết vợ chồng ông có 4 người con, Tuẩn là con cả.

Năm 2010, Tuẩn lấy vợ. Năm 2016, do hoàn cảnh khó khăn nên anh bàn với vợ ở nhà chăm sóc con còn anh đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Thấy làm ăn được nên đầu tháng vừa 12, anh Tuẩn đón vợ là chị Nguyễn Thị Hương (28 tuổi) qua cùng làm kiếm thêm vốn sau về quê làm ăn. Hai đứa con thơ đành để lại nhờ cậy ông bà nội chăm sóc.

“Vợ nó sang mới hai ngày do khác công ty nên chưa kịp gặp nhau thì chồng đã gặp nạn. Nó đi như thế rồi hai đứa cháu biết phải làm sao, chúng còn quá nhỏ”, ông Tần thất thần nói.

Bà Nguyễn Thị Hường (53 tuổi, mẹ anh Tuẩn) nghe hung tin cứ ngất lên ngất xuống, chỉ biết ôm hai đứa cháu khóc ròng. Hai đứa bé, lớn 7 tuổi, nhỏ mới 2 tuổi bập bà gọi tên bố mẹ mà không hiểu chuyện gì đang xảy ra…

Nạn nhân tử nạn ở Đài Loan, hoàn cảnh gia đình những nạn nhân tử nạn ở Đài Loan
Căn nhà của vợ chồng anh Tuẩn

“Thấy nhiều người đến nhà, đứa nhỏ thì khóc kêu mẹ, đứa lớn thì hỏi sao mà đông người vậy bà, tôi chỉ muốn chết thay chúng để cháu không phải chịu cảnh mồ côi cha”, bà Hường nói.

Hai ông bà bày tỏ tâm nguyện lớn nhất là sớm đưa thi thể của anh Tuẩn về với quê hương.

Ông Nguyễn Thái Toàn, Chủ tịch UBND xã Kỳ Lạc, cho biết vợ chồng anh Tuẩn thuộc diện hộ cận nghèo của xã, gia cảnh của bố mẹ anh cũng rất khó khăn. Sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương cũng đang sắp xếp công việc để xuống động viên gia đình.

Rạng sáng 14/12, khu nhà ở công nhân của nhà máy sản xuất phim cách nhiệt xe hơi ở thành phố Đào Viên, phía bắc đảo Đài Loan xảy ra hỏa hoạn.

Vụ cháy làm 6 nạn nhân người Việt tử vong, danh tính những người này được xác định là Hoàng Đình Dự (quê Hải Dương), Phùng Trọng Tuấn (Hà Tĩnh, theo gia đình thì người này tên Phùng Nam Tuẩn – PV), Nguyễn Trọng Nghĩa (Quảng Bình), Bùi Anh Chung (Bắc Giang), Nguyễn Văn Trãi (Phú Thọ) và Trần Hồng Thủy (Hà Tĩnh). Tất cả nạn nhân đã được đưa đi chờ giám định ADN để nhận dạng.

5 công nhân người Việt khác cũng bị thương được đưa vào bệnh viện cấp cứu. 3 trong số đó đã ra viện còn 2 người vẫn đang được theo dõi nhưng sức khỏe ổn định. Thi thể các nạn nhân đã được thông báo cho người nhà nhận diện và làm thủ tục đưa về quê mai táng.