Thầy Park giải mã Campuchia

Campuchia không được đánh giá cao như tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2018, nhưng đội bóng này vẫn thú vị.

Campuchia và hiệu ứng Keisuke Honda

Trước đó, chiến thắng gần nhất của Campuchia diễn ra trước Philippines, ở giải đấu năm 2002 (khi ấy còn mang tên Tiger Cup). Trên sân nhà Olympic ở Phnom Penh, trước sự chứng kiến của 25.000 khán giả, Campuchia đã vượt qua người hàng xóm Lào với tỷ số chênh lệch được cập nhật trên bongdaso.

Kinh nghiệm từ những năm chơi bóng ở châu Âu của Honda, bên cạnh tinh thần làm việc của một người Nhật Bản, đã tạo nên hiệu ứng đặc biệt cho Campuchia. Những gì Campuchia thể hiện là hiệu ứng mà Keisuke Honda mang lại, trên cương vị HLV trưởng.

Hiệu ứng mà Keisuke Honda mang lại cho Campuchia ở AFF Cup

Ban đầu, nhiều người hoài nghi tính thực tế khi Honda ký hợp đồng với Campuchia, vì anh vẫn đang còn là cầu thủ (khoác áo Melbourne, Australia). Thực tế, với sự trợ giúp của trợ lý người Argentina (trong đó, có việc chỉ đạo từ xa), Felix Gonzalez, Honda giúp “Angkor Warriors” trải qua kỳ AFF Cup 2018đầy thú vị.

Niềm cảm hứng Chan Vathanaka

Vathanaka đã ghi ket qua bong da 2 bàn trong 3 trận đấu đã qua cho. Ở AFF Cup 2018, chỉ có 3 cầu thủ hiện ghi nhiều bàn hơn “CV11” là Adisak Kraisorn (7 bàn, Thái Lan), Norshahrul Talaha (3, Malaysia) và Safuwan Baharudin (3, Singapore).

Bên cạnh dấu ấn Honda mang lại, Campuchia còn thi đấu với niềm cảm hứng Chan Vathanaka. Được mệnh danh “Messi Campuchia”, Chan Vathanaka thi đấu rất nổi bật ở AFF Cup 2018.

Báo thể thao viết thêm ở tuổi 24, “CV11” đã có 44 trận đấu cho ĐTQG và ghi được 16 bàn thắng. Đây là thành tích tốt nhất của một tuyển thủ Campuchia hiện tại. Không chỉ ghi bàn, “Messi Campuchia” còn tạo ảnh hưởng lớn lên lối chơi, khi các pha tấn công của đội nhà gần như luôn đi qua chân anh.

Đáng chú ý, trong thành tích của Vathanaka, có 1 bàn được ghi vào lưới Việt Nam, trong trận đấu mà Campuchia thua 1-2 trên sân nhà ở vòng loại Asian Cup 2019 cách nay một năm.

Đã bị loại, nhưng với tinh thần thoải mái và khát vọng thể hiện mình, Vathanaka hứa hẹn khiến hàng thủ Việt Nam có một trận đấu bận rộn ở Hàng Đẫy, ngày 24/11 tới.