Khâm phục nghị lực cô bé Sọ Dừa xinh xắn, cụt hai chân vẫn tung tăng đến lớp

Mỗi đứa trẻ được sinh ra trong đời là một món quà vô giá mà tọa hóa đã ban tặng thế nhưng không phải món quà nào cũng được vẹn nguyên.  Sinh ra vốn là một cô bé lành lặn thế nhưng chỉ vì bạo bệnh cô bé đã phải cưa cả 2 chân. Đó là hoàn cảnh của bé Thào Thị Gống sống ở vùng cao Sơn La. Trông em không khác gì em gái Sọ Dừa thời hiện đại. 

Mới đây, rất nhiều tài khoản MXH đã chia sẻ đoạn clip ngắn khoảng gần 1 phút quay lại cảnh một cô bé dân tộc bị cụt 2 chi dưới nhưng vẫn vui vẻ tự mình đến lớp học. Chỉ sau thời gian ngắn đăng tải, clip đã thu hút hàng chục nghìn lượt view.

“Ôi tội nghiệp em, xinh thế mà lại bị khuyết tật”; “Cảm phục cô bé nhỏ nhắn quá, cụt chân mà vẫn tự đi đến trường”; “Em giỏi quá”; “Số phận không may mắn mà em vẫn lạc quan chăm chỉ học hành, chúc mừng em”… Vô số lời khen tặng, hỏi han lẫn tò mò về cô học trò nhỏ vùng cao được cư dân mạng nhắn gửi bên dưới clip.

Thầy Nguyễn Hùng (41 tuổi), người quay clip nói trên, cũng là Hiệu trưởng trường Tiểu học Xa Lú, cảm thấy rất xúc động khi được đông đảo mọi người quan tâm đến cô học trò tí hon: “Đó là em Thào Thị Gống, sinh ngày 12/4/2011, dân tộc Mông, đang là học sinh lớp 1 tại trường. Cách đây 3 năm em bị bệnh, chân hoại tử nên phải tháo khớp đầu gối.

Thiệt thòi hơn hẳn các bạn khác nhưng em vẫn rất ngoan, chịu khó học tập, tự giác đến trường. Sáng em được bố đèo xe máy đi học, chiều có chị đến cõng về. Nhà em cách trường 800m. Xa Lú là bản vùng 3 đặc biệt khó khăn. Gia đình Gống có 5 chị em thì Gống là con thứ 2, gia đình em cũng khó khăn. Lúc tin dữ ập xuống thì bố mẹ em cũng không có tiền chữa chạy kịp, nên cô bé phải cắt chân để bảo vệ mạng sống”.

cảm phục nghị lực cô bé sọ dừa, cô bé sọ dừa với nghị lực phi thường
Vô số người ngạc nhiên xen lẫn khâm phục nghị lực của thiên thần bé bỏng này.

Biến cố không may đã tước đi đôi chân bé bỏng của Gống, nhưng không vì thế mà em lủi thủi ở nhà, khép lại tuổi thơ trong góc tối. Em vẫn hồn nhiên đến lớp nghe giảng, vui vẻ cười đùa với bạn bè đồng trang lứa, thậm chí không cần ai bế ẵm, cô bé tự buộc vải dày quanh mỏm gối cụt và bước đi bằng khúc đùi còn lại. Ai nhìn cũng rơi nước mắt vì thương, cảm nhận mỗi bước đi của em đều chứa đầy sự đau đớn, nhưng em thì tròn xoe mắt ngây thơ như thiên thần nhí, không hề kêu than hay khóc lóc.

Cô trò nhỏ vẫn chưa đủ lớn để hiểu sự thiệt thòi mà em phải chịu đựng. Chỉ mong rằng lớn lên, em sẽ được bù đắp bằng nhiều niềm vui và may mắn khác.

cảm phục nghị lực cô bé sọ dừa, cô bé sọ dừa với nghị lực phi thường
Gống vẫn chăm chỉ tới lớp, ham học và ngoan ngoãn.

Tương tự như bé Thào Thị Gống, hẳn nhiều người vẫn chưa quên cách đây đúng tròn 1 năm, trên MXH lan truyền hình ảnh về “cậu bé Sọ Dừa” Hoàng Quốc Hưng (4 tuổi) ở Thái Nguyên. Nhiều người đã không cầm được nước mắt khi trông thấy cảnh Hưng chỉ cao đến cỡ đầu gối người lớn, mặt mũi khôi ngô sáng sủa nhưng lại không có tay, hai chân dưới vừa teo vừa khoèo. Dù dị tật, không thể cầm nắm, đi đứng như những đứa trẻ bình thường khác, song bé trai luôn cười đùa rất vui vẻ. “Người hùng” tí hon xòe 2 cánh tay lũn chũn 1 khúc thịt, đi lon ton giữa ngõ xóm, nhìn thật đáng yêu.

Dù tay chân không lành lặn nhưng Hưng vẫn đi rất vững, biết tự uống nước khiến nhiều người ngạc nhiên.
cảm phục nghị lực cô bé sọ dừa, cô bé sọ dừa với nghị lực phi thường
Bé Hưng còn đáng thương hơn em Gống, nhưng chúng đều có chung nét hồn nhiên, lạc quan, truyền nghị lực cho vô số người.