Hai học sinh tiểu học đuối nước thương tâm trong dịp nghỉ lễ

Tin tức trong ngày: Nhân ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ, 2 cháu bé rủ nhau tắm ao; đến tối muộn không thấy các em về, gia đình mới tá hỏa đi tìm và phát hiện 2 em đã tử vong.

Theo cập nhật của các trang tin tức trong ngày, vụ việc xảy ra vào khoảng 17h, ngày 25/4 tại thôn Đức An, xã Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.

tin tức trong ngày
Gia đình tổ chức đám tang cho 2 cháu bé tại nhà riêng trong xót xa và bàng hoàng

Nạn nhân được xác định là 2 cháu bé Nguyễn Bá Đạt (sinh năm 2006), học sinh lớp 6, trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ và cháu Nguyễn Bá Nguyên (sinh năm 2007), học sinh lớp 5, Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân. Hai cháu này là anh em họ của nhau và cùng trú tại thôn Đức An, xã Thuận An.

Gia đình các cháu cho biết, hôm 25/4 các cháu được nghỉ học, Đạt và Nguyên có rủ nhau di ra ao nhà ông Lê Đăng Phượng, thôn Đức An, xã Thuận An để tắm. Đến chiều tối, gia đình cả 2 cháu không thấy về nhà nên tổ chức đi tìm kiếm thì thấy 2 bộ quần áo, dép tại khu vực ao của ông Phương.

Nghi có chuyện chẳng lành, nên mọi người xuống ao thì phát hiện Đạt và Nguyên bị chết đuối.

tin tức trong ngày
Trẻ em cần được phổ cập bơi trên toàn quốc và mô hình bể bơi mini

Nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã có mặt để tiếp nhận hiện trường và trục vớt 2 thi thể. Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, thi thể 2 nam sinh xấu số đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Cũng như otofun.org cập nhật, ngày 26/4, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ 2 gia đình có con bị tử vong do đuối nước chiều 25/4, mỗi gia đình 2 triệu đồng.

Vụ tai nạn một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về việc quản lý, trông nom và chăm sóc trẻ của các bậc phụ huynh tại vùng đất được coi là điểm đen về đuối nước này, đặc biệt khi mùa hè đang đến gần.

Mỗi ngày Việt Nam có 10 trẻ tử vong do đuối nước và mỗi năm gần 4.000 trẻ em và vị thành niên chết đuối, chiếm tỷ lệ cao nhất trong khu vực.

Đáng buồn hơn, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi chết đuối cao nhất, chiếm 30% số vụ tử vong đuối nước; tai nạn thường ở ngay trong nhà, gần nơi các em sinh sống, khu vực vui chơi, học tập do thiếu sự bảo vệ, giám sát của người lớn.

Còn thiếu sự quan tâm và biện pháp phòng ngừa

Đuối nước hoàn toàn có thể phòng tránh nếu người dân và cộng đồng có ý thức. Gần đây nhất, hàng loạt vụ trẻ em chết đuối thương tâm do sự bất cẩn, thiếu trách nhiệm giám sát, quản lý, bảo vệ của người lớn.

Theo nhiều chuyên gia, do trẻ không được trang bị đầy đủ kiến thức phòng tránh, tự bảo vệ; sự nhận thức không đầy đủ dẫn tới thiếu trách nhiệm của người giám hộ, cha mẹ, thầy cô giáo; do môi trường sống, học tập, sinh hoạt của trẻ thiếu an toàn; do trẻ không được học bơi và các kỹ năng an toàn trong nước… vì vậy số trẻ tử vong do đuối nước sẽ còn cao. Đáng nói, đuối nước hoàn toàn có thể ngăn ngừa, phòng tránh được nếu như có sự nhận thức đầy đủ, can thiệp tổng thể của các cấp, ngành, gia đình và cộng đồng.