Điểm tuyển đầu vào sư phạm phải cao như trước, không đại trà

24H tin tức: Góp ý dự luật Giáo dục (sửa đổi) chiều nay, thiếu tá Ksor H’Bơ Khăp đề nghị luật phải được sửa toàn diện với tinh thần không vội vàng 

ĐB Ksor H’Bơ Khăp (Ksor Phước Hà), Phó trưởng Công an thị xã Ayun Pa, Gia Lai cho rằng, có thể xem xét dự luật qua 3 kỳ họp để ban soạn thảo có thời gian, điều kiện nghiên cứu, tiếp thu nhằm đảm bảo hiệu quả khi cho ra lò một sản phẩm không theo tư duy nhiệm kỳ.

tin tức 24h
                                                 ĐB Ksor H’Bơ Khăp (Ksor Phước Hà)

Gần như buông lỏng 2 chữ giáo dục?

Dẫn lại câu nói của Bác Hồ “Hiền dữ phải đâu là tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên”, ĐB Gia Lai nhấn mạnh: “Tôi nhận thấy, Bộ Giáo dục thời gian qua gần như buông lỏng 2 chữ giáo dục mà chỉ tập trung cho 2 chữ đào tạo” – tin tức nóng 24h hôm nay…

Nói về những tin tức về vấn nạn bạo lực học đường, ĐB Phước Hà cho rằng điều này đang khiến các ĐB lo lắng tột cùng về tư duy đạo đức học đường xuống cấp.

“Chúng ta có từng nghĩ, tại sao đất nước đang ngày một phát triển mà đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp? Nguyên nhân từ đâu, do ai và ai là người phải chịu trách nhiệm cho mâu thuẫn này?” – otofun.org cập nhật.

Bà cũng chia sẻ, bản thân nhận thức đây không phải trách nhiệm của riêng ai. Ai được sinh ra trong cuộc sống này cũng muốn mình là người tốt, người giỏi. Nhìn thẳng vào sự thật, ta thấy hiện nay, nhà nhà đào tạo thủ tướng, trường trường đào tạo bộ trưởng.

tin tức 24h
ĐB Đào Tú Hoa, ít phút đầu phiên chất vấn, do mic chỗ ngồi bị lỗi không có tiếng nên ĐB được mời lên bục phát biểu

Và kết quả là, học sinh chưa vào lớp 1 đã thuộc bảng cửu chương và nói tiếng nước ngoài như gió để thi tuyển đầu vào lớp 1. Lên cấp 2 thì giỏi toàn diện cả văn toán, ngoại ngữ với thang điểm tuyệt đối. Vào cấp 3 thì thuộc sử người như chính mình được sinh ra và lớn lên tại xứ sở ấy…

ĐB Phước Hà tiếp tục nêu thực tế, có những người ưu tú hơn nữa học các nghề giáo viên, bác sĩ. Đây là những nghề trong đời ai cũng ít nhất một lần có liên quan.

Bà nêu một số bất cập trong ngành giáo dục, ngành y và đề nghị 2 ngành này điểm tuyển đầu vào phải cao như trước đây không phải đại trà như hiện nay.

Lo con cháu trở thành robot vô cảm

Theo ĐB tỉnh Gia Lai, giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới. Tuy nhiên, nguy cơ của Việt Nam là chỉ quan tâm tới trí tuệ mà bỏ qua cảm xúc.

ĐB Phước Hà nêu quan điểm: “Nếu chúng ta tiếp tục tiến hóa theo cái cách như vài năm vừa qua – xu hướng mà giáo dục đang đi thì chả mấy chốc con cháu chúng ta trở thành những con robot vô cảm, thiếu lòng tự tôn dân tộc, sống vị kỷ cá nhân, không dám tự chịu trách nhiệm về lời nói và hành động của mình trước cộng đồng và pháp luật”.

Bà nhắc lại ở phiên chất vấn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc đi nhắc lại việc đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, học sinh khi các ĐB chất vấn về vấn nạn của học đường nhưng không đưa ra phương án giáo dục cải thiện đạo đức cho học sinh và giáo viên.

“Tôi xin ban soạn thảo tiếp thu nghiêm túc ý kiến của ĐBQH và cử tri cả nước để hoàn thiện dự luật một cách có hiệu quả với mục đích rõ ràng về bốn chữ giáo dục và đào tạo. Không phải để chăm chăm cho việc khai thác tạo ra đồng tiền thông qua các chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục”, ĐB Phước Hà nói.