Cờ vua là gì? Hướng dẫn chi tiết cách di chuyển từng quân cờ

Cờ vua là gì? Hướng dẫn chi tiết cách di chuyển từng quân cờ cho người mới chơi? Cùng đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của tin thể thao dưới đây nhé.

Tìm hiểu cờ vua là gì?

Cờ vua là gì? Hướng dẫn chi tiết cách di chuyển từng quân cờ

Cờ vua hay còn được gọi với cái tên tiếng Anh là Chess – đây là một môn thể thao trí tuệ dành cho 2 người chơi, với các quân cờ đặc trưng được đặt trên bàn cờ. Các quân cờ vua có tên lần lượt như sau: Tướng, Hậu, Tượng, Mã, Xe và quân Tốt với tổng cộng sẽ có 16 quân cờ ở mỗi một bên bao gồm: 1 tướng, 1 hậu, 2 tượng, 2 mã, 2 xe và 8 quân tốt. Cờ vua không phải là một loại trò chơi may rủi, nó dựa vào mỗi chiến thuật chơi và sự thông minh của người chơi cờ.

Cách xếp bàn cờ vua cho người mới chơi

Một bàn cờ vua thường có hình vuông theo tỉ lệ 8×8, được bao gồm 64 ô đen trắng xen kẽ và được đánh số thứ tự theo chiều ngang từ chứ A đến H, chiều dọc từ số 1 đến số 8. Các quân cờ của hai bên khi bắt đầu chơi sẽ được đặt ở hai hàng cuối cùng của bàn cờ vua theo chiều A đến H của mỗi bên cạnh bàn cờ.

Hàng cuối cùng lần lượt tính từ trái sang phải sẽ là quân Xe – quân Mã – quân Tượng – quân Hậu – quân Vua – quân Tượng – quân Mã – quân Xe. Còn hàng gần phía trên là hàng bao gồm 8 quân Tốt.

Bạn là người yêu thích môn thể thao vua không thể bỏ lỡ những trận đấu đỉnh cao, chúng tôi mang đến thêm cho bạn lịch thi đấu bóng đá World Cup 2022 mới nhất, giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

Cách di chuyển từng quân cờ vua

Tốt

Quân cờ cơ bản nhất trong môn cờ vua (mỗi bên sẽ có 8 quân Tốt). Trong lần di chuyển đầu tiên khi chơi, Tốt có thể tiến lên phía trước một hoặc hai ô cờ, nhưng chỉ được tiến lên một ô tiếp theo trong các lần sau đó. Tốt chỉ tấn công được những quân khác của đối thủ nằm chéo về phía trước một ô và nó không thể đi lùi.

Xe

Xe trông giống như một tòa tháp ở trong lâu đài. Nó có thể di chuyển ngang hoặc đi dọc tùy ý nếu như không bị cản. Xe có thể tấn công các quân của đối thủ nằm trên đường di chuyển của nó.

Biểu tượng của quân Mã là hình con ngựa. Đây cũng là quân cờ có tính chất phức tạp nhất. Mã di chuyển theo hình chữ ‘L’ được tạo bởi hai ô nằm ngang và một ô dọc, hoặc một ô nằm ngang và hai ô dọc, chữ ‘L’ này có thể đi ngả theo mọi hướng. Mã là quân cờ duy nhất có thể nhảy qua đầu các quân cờ khác. Nó chỉ tấn công đợc những quân nằm trong các ô mà nó có thể di chuyển tới mà thôi.

Cách ăn quân của Mã cũng giống cách di chuyển của nó.

Tượng

Tượng chỉ đi chéo, nhưng có thể đi bao nhiêu ô tùy ý trừ phi bị cản. Quân cờ này có hình như chiếc mũ của vị giám mục Thiên Chúa giáo.

Di chuyển theo những đường chéo. Có thể đi tiến hoặc lùi. Quân Tượng không giới hạn các ô chi chuyển trên đường chéo. Quân Tượng không thể nhảy qua các đầu quân khác.

Hậu

Hậu là quân quyền lực nhất trên bàn cờ (thường có vương miện nữ tính hơn quân Vua). Nó có thể đi ngang, dọc, hoặc chéo tùy ý và tấn công theo mọi hướng.

Vua

Vua chỉ có thể đi một ô mỗi lượt, di chuyển theo mọi hướng. Cách quân Vua tấn công cũng tương tự như vậy. Đây là quân cờ mà bạn bằng mọi giá không thể để mất, vì bạn sẽ thua cuộc nếu mất Vua.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc cờ vua là gì và cách di chuyển của từng quân cơ trên bàn cờ vua được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả.

Chúng tôi mang đến lịch thi đấu bóng đá mới nhất giúp những khán giải yêu mến thể thao nắm bắt và theo dõi những trận đấu hay nhất hôm nay và rạng sáng mai.

>>> Bài viết liên quan: TIPS bóng đá là gì?

"Bạn lưu ý các thông tin, nhận định thể thao được cung cấp trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, với mục đích làm phong phú thêm kiến thức và mang lại niềm vui cho bạn. Hy vọng rằng mọi người sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích về thể thao từ những phân tích này."