Cả họ bí thư huyện làm quan là “đúng quy trình” và chỉ là bà con “sơ sơ”

Tin tức trong ngày: Tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, gia đình của Bí thư Huyện ủy Đậu Minh Ngọc có nhiều anh em, con cháu nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt và là cán bộ trong bộ máy của Đảng, chính quyền, trường học.

Tin tức về Đậu Minh Ngọc (SN 1960; quê thôn Thanh Bình, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch) từng giữ chức vụ chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch liên tiếp trong 2 nhiệm kỳ trong 10 năm.

Sau đó, ông giữ chức bí thư huyện ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

tin tức tổng hợp
Trụ sở Huyện ủy Quảng Trạch

Nắm quyền lãnh đạo suốt thời gian dài, có dư luận cho rằng ông Ngọc đưa nhiều người họ hàng, thân quen vào làm việc tại các phòng ban, đơn vị quan trọng trong bộ máy huyện nhà. Cụ thể, ông Dương Thanh Hải (con chú vợ ông Ngọc) được bổ nhiệm làm giám đốc Ban Quản lý các công trình công cộng huyện; bà Võ Thị Phương Như (cháu ruột của ông Ngọc) được chuyển từ doanh nghiệp về làm kế toán huyện, chồng bà Như là ông Phạm Minh Hùng giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Phù Hóa (ông Hùng nằm trong diện luân chuyển cán bộ khi chưa là huyện ủy viên).

Con rể ông Ngọc là Phạm Thanh Hải vừa được điều chuyển từ một doanh nghiệp về làm công chức tại Ủy ban Kiểm tra huyện ủy; bà Dương Thị Nhung (em vợ ông Ngọc) từ kế toán trường chuyển về làm chuyên viên Phòng Tài chính huyện; chồng bà Nhung là ông Phạm Trọng Hòa cũng là cán bộ Ban Quản lý ODA huyện Quảng Trạch.

Đáng nói, tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch có tất cả 10 biên chế, 4 lãnh đạo thì có 3 người phó trưởng phòng đều là người nhà ông Ngọc và vợ ông này. Trong đó, bà Nguyễn Thị Bình lấy con chú vợ ông Ngọc; ông Trần Hiếu Nghĩa có vợ là bà Nguyễn Thị Thúy Hằng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Phù Hóa, gọi ông Ngọc bằng cậu; ông Dương Ngọc Tú, phó trưởng phòng, cũng là bà con bên vợ ông Ngọc.

Ngoài ra, còn nhiều người khác cùng làng và có bà con với ông Ngọc như: Vũ Thị Mai – Phó Chủ tịch HĐND huyện (cháu ông Ngọc); Võ Xuân Nghi – Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện; ông Nguyễn Thanh Hiền – Giám đốc Đài Phát thanh huyện; bà Nguyễn Thuận Minh – Phó trưởng Phòng Tư pháp; bà Phạm Thị Thanh – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện; ông Phạm Quang Hưng – Phó Giám đốc Trung tâm Dạy nghề huyện; ông Dương Tiến Dũng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện…

Ngoài ra, trên địa bàn huyện Quảng Trạch có đến 18 người làm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng đều cùng thôn Thanh Bình, xã Quảng Xuân – quê hương Bí thư Đậu Minh Ngọc và đều có họ hàng với vợ chồng ông Ngọc.

Trao đổi với các trang tin tức, ông Đậu Minh Ngọc thừa nhận có nhiều người thân, con cháu giữ các chức vụ nêu trên nhưng chủ yếu là bà con “sơ sơ” và đa phần cùng làng chứ không phải thân thích. Ông Ngọc cũng phủ nhận việc mình nâng đỡ hay “can thiệp” trong vấn đề tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà, thân quen.

Theo ông Ngọc, ông Dương Ngọc Tú (Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện) chỉ là người cùng làng. Còn về con rể Phạm Thanh Hải được chuyển từ doanh nghiệp về làm cán bộ Ủy ban Kiểm tra huyện ủy thì đã xem xét qua nhiều ban – ngành, xét tuyển theo “đúng quy trình” chứ không hề “lách luật” như dư luận nghi vấn.

Ông Ngọc cho rằng không nên nhìn vào “hiện tượng” của sự việc mà hãy nhìn bản chất để phán xét bởi người giữ các chức vụ trên đều được đề bạt, bổ nhiệm “đúng quy trình”. “Họ tố cáo vậy tôi cũng rất bức xúc. Phía con cháu học hành đàng hoàng, phải trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, có năng lực mới được tổ chức cất nhắc đề bạt bổ nhiệm chứ đâu phải ai cũng bổ nhiệm được đâu” – ông Ngọc phân trần.

tin tức tổng hợp
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa

Ông Trương Ngọc Linh, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy huyện Quảng Trạch, cũng xác nhận các mối quan hệ nêu trên. “Họ đều có năng lực và phẩm chất tốt, đều nằm trong quy hoạch mới tiếp nhận và bổ nhiệm được. Không có trường hợp nào làm sai nguyên tắc vì quy trình hoàn toàn đúng” – ông Linh khẳng định.

Làm công chức với đồng lương như hiện nay, nếu làm đúng thì rất vất vả, không thể giàu được. Vậy tại sao người ta vẫn cứ đua nhau vào công chức, bố trí cho người thân vào công chức? Phải chăng vào đấy để cùng nhau tham nhũng và che chắn cho nhau? Đấy chính là điều đáng báo động của tình hình phòng chống tham nhũng hiện nay.

Theo tôi những gì dính đến chuyện người thân bổ nhiệm lẫn nhau phải có quy định cụ thể để xử lý, trong đó có cả những trường hợp khách quan. Nhìn chung để một cơ chế bố ký giấy bổ nhiệm con, cho dù là khách quan, hợp lý đi nữa thì cũng là điều nên tránh.

Theo đơn phản ánh của người dân xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An gửi  thì tại xã biên giới này, các cán bộ chủ chốt đều là người nhà, họ hàng của bà Lương Thị Hồng, Chủ tịch UBND xã.

tin tức tổng hợp
Văn bản người dân tố cả nhà chủ tịch xã Thông Thụ huyện Quế Phong làm quan.

Cụ thể, bà Lương Thị Hồng, Phó Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Thông Thụ, có em trai là ông Lương Văn Hà làm Chủ tịch Hội Nông dân xã.

Em gái bà Hồng là bà Lương Thị Phượng làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã. Ông Lô Văn Hoà, phó chủ tịch UBND xã, là em rể bà Hồng.

Ông Quang Văn Sinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, là chú ruột bên chồng của bà Hồng. Ông Quang Văn Thành, trưởng công an xã và ông Quang Văn Quế, chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã, là anh em bên chồng của bà Hồng.

Trong khi đó, ông Quang Văn Thanh, Bí thư xã Đoàn là em rể bà Hồng; ông Lô Văn Vinh, cán bộ văn phòng xã, là em ruột ông Hòa (phó chủ tịch xã)…

Trước đây, bố bà Hồng là ông Lương Phiêng từng làm Bí thư Đảng ủy xã Thông Thụ.

Ông Trần Đăng Khoa, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Quế Phong, thừa nhận sau khi nhận được phản ảnh, huyện ủy đã vào cuộc kiểm tra, rà soát và nhận thấy thông tin về các cán bộ xã Thông Thụ là đúng. Tuy nhiên, theo ông Khoa, việc bổ nhiệm là đúng quy trình.

Ông Khoa cho rằng do địa phương này là miền núi, ít người đi học nên khó khăn trong công tác cán bộ. Sắp tới, huyện sẽ điều động một số cán bộ ở xã Thông Thụ nhận công tác ở xã khác.

Vừa qua, dư luận tại huyện Tân Trụ (Long An) xôn xao thông tin 7 người họ hàng của ông Nguyễn Ngọc Dãy – Bí thư huyện Tân Trụ – đang giữ chức vụ Trưởng, Phó phòng tại UBND huyện.

tin tức tổng hợp
UBND huyện Tân Trụ

Ông Dãy cho rằng tất cả họ hàng của ông đang làm việc đều qua tổ chức thi tuyển theo quy trình.

Sáng 13/11, trao đổi với otofun.org , đại diện Sở Nội vụ tỉnh Long An cho biết đã nhận được phản ánh của người dân về việc hàng loạt người thân của Bí thư huyện Tân Trụ đang làm quan tại UBND huyện.

“Sự việc này UBND tỉnh cũng đã nắm bắt và đã giao cho Sở Nội vụ kiểm tra, xác minh làm rõ để báo cáo sớm nhất. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ gửi cho báo chí”, đại diện Sở Nội vụ cho biết thêm.

Trước đó, theo như phản ánh của người dân, hiện nay 4 người cháu gọi ông Bí thư huyện Tân Trụ bằng cậu ruột đang giữ chức vụ Trưởng, Phó phòng – ban của huyện Tân Trụ. Ngoài ra còn có 3 người là cháu dâu và cậu bên vợ cũng đang nắm giữ các vị trí lãnh đạo.

Cụ thể: ông N.T.B. hiện đang giữ chức Phó trưởng phòng Văn hóa – Thông tin, bà N.T.A. giữ chức Trưởng phòng tài chính kinh tế), N.T.P. là Bí thư Huyện đoàn, N.T.H. là Trưởng ban Tài chính UBND thị trấn Tân Trụ… Tất cả được bổ nhiệm từ tháng 7/2015 đến nay, trong nhiệm kỳ ông Dãy giữ chức Bí thư Huyện ủy (2015-2020).

Tuy nhiên, ông Dãy cho rằng, số cán bộ này được tổ chức thi tuyển theo từng chức danh cụ thể và có trình độ chuyên môn Đại học chuyên ngành, trình độ chính trị từ trung cấp trở lên.

Ngoài ông Dãy, ông Lê Quốc Gấm – Phó Bí thư Huyện ủy, cũng có 3 người thân đang giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND xã, thị trấn và công tác tại Đài truyền thanh huyện.

Cụ thể, bà L.T.K.O. – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Trinh Đông – là em ruột ông Gấm; ông H.T.L. – Phó Chủ tịch UBND trị trấn Tân Trụ – gọi ông Gấm bằng cậu; L.H.T. – cán bộ Đài truyền thanh huyện, cũng là cháu ruột của ông Gấm.

Sự việc đang được xác minh làm rõ.